Icon Collap
Home » 9 biện pháp phòng ngừa Covid-19 mà mỗi cá nhân nên lưu ý

9 biện pháp phòng ngừa Covid-19 mà mỗi cá nhân nên lưu ý

19/03/2020 admin Người chọn nghề hay Nghề chọn người

Covid-19 đang có những diễn biến phức tạp gây ra nhiều lo lắng, hoang mang cho mọi người. Tuy nhiên, khi chủ động phòng chống tốt, chúng ta sẽ hạn chế được sự lây lan cũng như ảnh hưởng xấu của dịch bệnh này.

 Corona (Covid-19) là gì?

Covid – 19 là viết tắt của Coronavirus disease 2019 – một đại dịch truyền nhiễm gây ra bởi virus SARS-CoV-2 – một chủng mới của virus Corona, gây viêm đường hô hấp cấp ở người và có khả năng lây lan từ người sang người.

Nguồn gốc của virus Covid-19

Dịch viêm đường hô hấp cấp Covid – 19 bắt đầu bùng phát từ tháng 12 năm 2019 tại thành phố Vũ Hán thuộc tỉnh Hồ Bắc, miền Trung Trung Quốc.

Giữa tháng 1 năm 2020, dịch bắt đầu bùng phát, lan rộng từ Trung Quốc sang nhiều quốc gia trên thế giới.

Các triệu chứng của Covid-19

Các triệu chứng của bệnh nhân mắc nCoV từ nhẹ đến nặng có thể bao gồm: sốt, ho và khó thở. Các triệu chứng này có thể xuất hiện từ 2 đến 14 ngày sau khi tiếp xúc với nguồn bệnh.

Tới thời điểm khởi phát, nCOV gây sốt và có thể làm tổn thương đường hô hấp. Trường hợp nặng, gây viêm phổi và nhiều cơ quan khác trong cơ thể khiến bệnh nhân tử vong, nhất là các trường hợp có bệnh nền.

Các biện pháp phòng chống COVID – 19

Đeo khẩu trang khi đi ra ngoài, nơi công cộng. Lưu ý đeo khẩu trang đúng cách để phòng chống virut Covid-19

Đeo khẩu trang y tế có thể làm hạn chế sự lây lan của một số bệnh đường hô hấp. Tuy nhiên, dùng khẩu trang đơn thuần không đảm bảo ngăn chặn việc lây nhiễm. Phải kết hợp với các biện pháp phòng ngừa khác bao gồm vệ sinh tay và vệ sinh hô hấp và tránh tiếp xúc gần, giữ khoảng cách ít nhất 1 mét giữa bạn và người khác.

Tuy nhiên, Tổ chức Y tế thế giới khuyên nên sử dụng khẩu trang y tế hợp lý và đúng cách để đạt hiệu quả cũng như tránh lãng phí.

đeo khẩu trang đúng cách để phòng chống Covid-19Thường xuyên khử trùng các bề mặt như bàn, ghế, dụng cụ cá nhân, làm việc

Trước tình trạng ngày càng căng thẳng của dịch bệnh, cần phải thường xuyên lau dọn, khử trùng nhà cửa sạch sẽ để tránh bản thân và gia đình bị nhiễm bệnh. Vi trùng có thể bị đưa từ bên ngoài vào, đặc biệt là khi có thành viên gia đình về nhà mà không thay quần áo hoặc tắm rửa ngay. Thậm chí, vi khuẩn có thể xâm nhập nếu như bạn bè và người thân đến thăm nhà bạn. Bởi vậy, để phòng ngừa trong mùa dịch bệnh hãy đảm bảo sàn nhà được hút bụi và lau chùi thường xuyên. Lau chùi bàn ghế, tủ, giường, tủ cũng như các thiết bị điện tử : máy tính, điện thoại…

Tránh đi lại khi bị sốt hoặc ho

Khi có dấu hiệu sốt hoặc ho, Bạn không nên ra ngoài và tiếp xúc với mọi người nhiều. Mặc dù có thể chỉ là những dấu hiệu của việc cảm cúm thông thường. Tuy nhiên, trong thời gian này, Bạn nên hạn chế đi lại để đảm bảo sức khỏe cho mình cũng như mọi người. Đây cũng là thời điểm sức đề kháng của bạn không tốt nên có khả năng dễ bị virut xâm nhập hơn.

Nếu thấy không khỏe, nên ở nhà và thăm khám bác sĩ

Việc thăm khám bác sĩ khi có những dấu hiệu không khỏe từ cơ thể sẽ giúp bạn chẩn đoán được tình trạng cơ thể hiện tại và có các bước xử lý tốt hơn.

Ăn, ngủ và dùng đồ riêng khi dưỡng bệnh tại nhà

Rửa tay thường xuyên với dung dịch có cồn hoặc với xà phòng và nước, lá chắn Covid -19

Việc rửa tay thường xuyên sẽ ngăn chặn virut, hơn nữa tay sẽ là bộ phận tiếp xúc nhiều lên các bộ phận khác của cơ thể như mắt, mũi, mặt… Nên cần thường xuyên rửa tay bằng cồn, xà phòng dù không bị bẩn.

cách phòng chống Covid -19Tự cập nhật tin tức, kiến thức về Covid -19 từ những nguồn đáng tin cậy (WHO; cơ quan y tế công; chuyên gia y tế địa phương)

Hiện nay, khi dịch bệnh đang có những chuyển biến phức tạp ở phạm vi nhiều nước trên thế giới thì cũng có rất nhiều kênh thông tin đưa tin về vấn đề này. Chính vì thế, người dân cần lưu ý trong việc lựa chọn và tiếp nhận nguồn thông tin chính xác nhất để theo dõi, tránh trường hợp theo dõi thông tin sai dẫn đến tâm lý hoang mang, hoảng sợ.

Ăn uống đủ chất dinh dưỡng, uống nhiều nước, tập luyện thể dục, thể thao để tăng sức đề kháng cho cơ thể

Chủ động khai báo trung thực, không tung tin tức sai sự thật về diễn biến của Covid-19 tránh gây tâm lý hoang mang đến mọi người xung quanh.

Nguồn: Tham khảo

 

 

Chia sẻ:
0888479579