Icon Collap
Home » 9 cách giúp bạn khám phá bản thân mình

9 cách giúp bạn khám phá bản thân mình

19/02/2020 admin Khám phá bản thân

Không thiếu cách để khám phá ra bạn là ai, đặc biệt là lúc bạn còn trẻ. Hãy mạnh mẽ và chủ động khám phá bản thân để tìm ra cho mình những điểm mạnh, ước mơ và mục tiêu để phấn đấu cho tương lai.

1. Gặp những người bạn mới

Một trong những cách tốt nhất tìm ra bạn là ai là  gặp gỡ những người mới. Mỗi người đều có những  suy nghĩ, ý kiến, lối sống và truyền thống khác nhau. Để tìm ra bạn là ai, bạn hãy gặp gỡ những người mới cùng trò chuyện và chia sẻ quan điểm về cuộc sống với họ. Bạn sẽ nhận ra những hình mẫu mình muốn theo đuổi ở đâu đó. Bạn cũng biết mình cần cải thiện những gì, muốn trở thành người thế nào thông qua các cuộc gặp gỡ. Có nhiều cách để tìm lấy những người bạn mới. Trường đại học là môi trường tuyệt vời, hãy nắm bắt lấy cơ hội đó.

2. Thử những điều mới

Còn cách nào tốt hơn để khám phá bản thân ngoài cách thử những điều mới. Việc thử này sẽ cho biết bạn có phù hợp với chúng hay không? Hãy thử tập Yoga, Taekwondo, Guitar, Piano…Thử bán hàng, đầu tư… Bạn sẽ không bao giờ biết bạn là ai, bạn thuộc về điều gì nếu bạn không thử những điều mới mỗi ngày.

3. Viết về bản thân mình

Hãy viết về bản thân mình trên giấy. Hãy viết về những điều mình thích, không thích. Ngay cả những điều diễn ra trong tâm trí của bạn. Bạn có thể hiểu bản thân mình hơn bằng cách viết thư, truyện ngắn hay thơ. Viết ra những suy nghĩ của bạn về cuộc sống sẽ giúp bạn hiểu rõ về bản thân mình hơn.

4. Nhìn nhận bạn bè của bạn

Có một câu nói rất hay là: “Hãy cho tôi biết bạn anh là ai, tôi sẽ cho anh biết anh là ai”. Dù ít dù nhiều, bạn sẽ có một phần tương đồng với bạn bè, đặc biệt là bạn thân của bạn. Hãy để ý và nhìn nhận về những người bạn của bạn, bạn sẽ có được lời giải cho chính mình.

khám phá bản thân

5. Hãy quan sát cha mẹ của bạn

Nếu bạn sống với một hoặc cả hai cha mẹ của bạn, bạn sẽ có rất nhiều điểm tương đồng với họ, từ gene di truyền đến môi trường sống. Môi trường đã tạo ra chúng ta ngày hôm nay, và DNA cũng đóng vai trò quan trọng trong việc hình thành con người và nhân cách của bạn. Cá tính của bạn được định hình bởi kinh nghiệm, và môi trường sống – bạn đã sinh ra với nó và không thể thay đổi nó. Vì vậy, quan sát kỹ lưỡng hành vi người thân của bạn, và bạn sẽ có những điểm ràng buộc, tương đồng nhất định với họ.

6. Hỏi những ý kiến chân thành

Nếu bạn không thể tự đánh giá về bản thân mình hãy nhờ gia đình và bạn thân đưa ra những đánh giá chân thật về bạn. Hãy nhờ họ đưa ra những quan điểm trung thực, không mỉa mai hay nịnh hót. Có thể bạn sẽ ngạc nhiên trước những gì bạn nghe đấy! Nhưng nhớ là, khi đặt câu hỏi, bạn cũng cần tôn trọng về câu trả lời nhận được.

Khám phá bản thân

7. Tự hỏi mình những câu hỏi khó

Để tìm ra bạn là ai, bạn cần phải tự hỏi mình những câu hỏi khó. Có thể là bạn mong muốn điều gì nhất trong cuộc sống? Bạn yêu bản thân nhất ở điểm gì? Bạn muốn thay đổi gì nhất ở bản thân? Sở thích của bạn là gì? Nếu chỉ còn một ngày duy nhất để sống bạn sẽ làm gì? Hãy trả lời trung thực và bạn sẽ sớm tìm ra chính xác mình là ai.

8. Dành thời gian cho riêng bản thân mình

Sẽ có những người vì quá bận rộn với công việc hay chuyện học hành mà không có thời gian dành cho bản thân mình. Tương tự như vậy, bạn sẽ không bao giờ biết được mình là ai nếu không dành thời gian cho riêng bản thân mình. Hãy ngồi thiền, tập yoga hay chơi thể thao. Nếu có thời gian, hãy đi mua sắm hoặc xem phim, tập thể thao hay bắt đầu một thú vui. Điều quan trọng nhất là dành thời gian cho riêng bản thân mình và những sở thích của bạn sẽ hé lộ về con người thật của bạn.

9. Mơ ước

Làm sao bạn có thể tìm ra bạn là ai mà không biết gì bạn muốn gì? Ước mơ của bạn có thể tiết lộ về bạn. Hầu hết mọi người đều mơ mộng một cách tự nhiên, đặc biệt là khi còn trẻ. Mơ mộng là điểm khởi đầu để đạt được ước mơ của bạn đấy.

Trên đây là một số cách để bạn có thể khám phá bản thân mình. Áp dụng một hoặc nhiều cách, đó là lựa chọn của bạn. Tuy nhiên, hãy cứ kiên trì trên hành trình tìm lấy Tôi là ai?, chắc chắn bạn sẽ có câu trả lời hài lòng nhất.

Theo Kênh 14

Xem thêm: Hiểu mình – Hiểu người

Hình ảnh minh họa : nguồn Google

Chia sẻ: