Icon Collap

Bước 1- Hiểu chính mình trong Hướng nghiệp

22/10/2020 Lê Thu Hiền Hiểu bản thân

Lựa chọn nghề nghiệp là một quyết định quan trọng trong cuộc đời mỗi người. Chúng ta sẽ làm công việc mình chọn ít nhất 8 tiếng một ngày; chưa kể phải tăng ca, làm thêm hay hoàn tất một số việc ngoài giờ. Vì thế, để lựa chọn được công việc phù hợp, hiểu chính mình là bước đầu tiên và cần thiết.

Tại sao cần hiểu chính mình trong Hướng nghiệp?

Hướng nghiệp là quá trình đi từ hiểu mình – hiểu nghề – ra quyết định và lên kế hoạch nghề nghiệp cho bản thân.

Hiểu mình ở đây là tìm hiểu về tận gốc rễ những yếu tố bên trong bản thân. Nó bao gồm: tính cách, sở thích, khả năng, năng lực, giá trị nghề nghiệp và các yếu tố ảnh hưởng đến quyết định nghề nghiệp.

(Nguồn: pixbay.com)

Ai cũng mong muốn có công việc ổn định với lương cao, chức danh tốt, được mọi người quý trọng. Thế nhưng nhìn nhận dưới lý thuyết cây nghề nghiệp thì đó chỉ là những yếu tố thuộc về quả. Vậy làm sao để cây đơm hoa, kết quả thật tốt. Tất nhiên là chúng ta phải chăm bón cho bộ rễ thật vững, thật chắc để có thể chống chịu trước những giông bão, những thay đổi trong lộ trình phát triển nghề nghiệp của mình.

Do đó, việc xác định sở thích, tính cách, khả năng của mình là vô cùng quan trọng.

Các yếu tố cần tìm hiểu ở bước hiểu mình

 • Sở thích: công việc hoặc nghề nghiệp mà Bạn thấy vui, có hứng thú và đam mê khi thực hiện.
 • Khả năng: 
  • Đối với các bạn Học sinh – sinh viên: năng lực về các môn học trong trường để thi đậu Ngành/nghề dự kiến hoặc để theo học ngành nghề này trong suốt những năm trên giảng đường;
  • Đối với các bạn đi làm: đó là khả năng hoặc năng lực của bản thân có đáp ứng yêu cầu ngành nghề/công việc.
 • Cá tính: phong cách riêng và đặc trưng của Bạn; có thể là Hiền Lành – Năng Động; Hướng Ngoại – Hướng Nội; Vui Vẻ – Trầm Tính
 • Giá trị nghề nghiệp: là mong muốn, ước mơ và mục tiêu hay “sứ mạng” của Bạn đối với nghề nghiệp. Đó có thể là mong muốn lương cao; hỗ trợ cho cộng đồng, xã hội; mang niềm vui đến cho mọi người; đóng góp cho đất nước…Đây là yếu tố khó xác định nhất do Bạn cần thời gian trải nghiệm và tích lũy cho bản thân mình. Thông thường cần 3-5 năm sau khi đi làm để Bạn có thể xác định được giá trị nghề nghiệp.
 • Hoàn cảnh của bản thân: Ông bà ta thường nói: “Mỗi cây mỗi hoa, mỗi nhà mỗi cảnh”. Do đó, đây cũng là yếu tố khá quan trọng để giúp Bạn xác định:
   • Học trong nước hay đi du học; học tại nơi mình đang sinh sống hay xa quê;
   • Bỏ ngang công việc đang làm để chuyển sang việc mới hay vừa học – vừa làm;
   • Lựa chọn trường học với mức học phí phù hợp với khả năng tài chính.

  Tuy nhiên, bạn hoàn toàn có thể vượt qua hoàn cảnh hiện tại để chọn công việc yêu thích. Nhưng đòi hỏi bạn phải dũng cảm và đầy bản lĩnh nhé!

Bằng cách nào có thể xác định các yếu tố này? 

Có nhiều cách khác nhau để trải nghiệm và đánh giá bản thân mình nhé:

Thứ nhất, chúng ta có thể HỎI mọi người (trong gia đình hoặc ngoài xã hội). Nhưng lưu ý là người này phải thật sự tin tưởng và có sự chín chắn nhất định để mình nhận lời khuyên thật hữu ích nhé!

Thứ hai, làm TRẮC NGHIỆM để khám phá bản thân, các loại hình thông minh tại đây

Thứ ba, nếu có ghi nhật ký; Bạn xem lại quá trình trưởng thành và phản tư về chính mình để hiểu hơn về bản thân.

(Nguồn: pixabay.com)

Thứ tư, Bạn có thể tìm đến các công cụ khoa học thống kê như sinh trắc vân tay; tử vi ứng dụng; các cung hoàng đạo hay thần số học. Hãy thử và trải nghiệm để có cảm nhận của riêng mình nhé Bạn.

Như vậy,

Trong hoạt động nghề nghiệp, sở thích, khả năng, cá tính và giá trị nghề nghiệp là những yếu tố có ảnh hưởng mang tính quyết định đến sự thành đạt nghề nghiệp với mỗi người. Nếu ai đó chọn được ngành học, nghề nghiệp mà bản thân yêu thích, họ sẽ luôn có cảm giác thoải mái khi làm. Còn ai đó chọn được công việc mà yêu cầu của công việc phù hợp với khả năng của bản thân thì sẽ dễ dàng hoàn thành nhiệm vụ. Chính vì vậy, hiểu bản thân thật rõ là cơ sở để có nền tảng vững chắc thu lượm những quả ngọt trong tiến trình xây dựng nghề nghiệp của mình.

NextGen là một đơn vị hoạt động trong lĩnh vực giáo dục hướng nghiệp, lấy học sinh, sinh viên làm trọng tâm. Với mong muốn hỗ trợ, đồng hành để các bạn có những quyết định nghề nghiệp an tâm nhất. Chính vì thế, nếu có bất kì thắc mắc hay băn khoăn nào, đừng ngần ngại liên hệ với NextGen để được tham vấn tận tâm nhất.

Chia sẻ: