Icon Collap
Home » Bước 2 – Hiểu nghề trong Hướng nghiệp

Bước 2 – Hiểu nghề trong Hướng nghiệp

22/10/2020 Lê Thu Hiền Hiểu bản thân

Tiếp nối chuỗi bài viết về các bước trong Hướng nghiệp, với bài viết lần này, NextGen sẽ cùng bạn tìm hiểu về bước thứ 2. Đó là quá trình Hiểu nghề. Đây cũng là giai đoạn quan trọng ảnh hưởng nhiều tới quyết định lựa chọn nghề nghiệp của mỗi người.

Hiểu ngành nghề là quá trình tìm hiểu tất cả những nội dung liên quan đến ngành nghề. Trước hết đó là việc kết hợp giữa kiểu tính cách, sở thích của bản thân với đặc điểm của nhóm ngành nghề liên quan. Ở bước này, các bạn có thể sử dụng công cụ trắc nghiệm Holland trong hướng nghiệp để xác định những nhóm ngành nghề nổi trội của mình trong 06 nhóm: Nghệ thuật, Nghiệp vụ, Kĩ thuật, Xã hội, Quản lý, Nghiên cứu. Từ đó linh sang bản đồ thế giới nghề nghiệp để lựa chọn ngành học, chọn công việc phù hợp cho mình.

Sau khi chọn được nhóm ngành, chọn được ngành, việc tiếp theo trong bước hiểu nghề đó là tìm hiểu chi tiết về ngành nghề mình chọn ở những phương diện như: năng lực chuyên môn, kĩ năng thiết yếu cần cho nghề, mô tả công việc, cơ sở đào tạo hay những nơi có thể làm sau khi tốt nghiệp. Với mỗi nội dung, các bạn có thể tìm hiểu thông qua các cách thức như:

 1. Tìm hiểu thị trường lao động:

 1. Tìm hiểu về Người thật – Việc thật:

  • Tìm hiểu các ngành nghề chi tiết thông qua các chuyên gia trong nghề “TẠI ĐÂY”
  • Gặp gỡ các Anh/Chị đã học chuyên ngành mà mình chọn thông qua: 
  • Gặp gỡ và trao đổi với những người thân hoặc bạn bè xung quanh đã từng học và làm ở chuyên ngành mình chọn;
  • Kết bạn trên các Anh/Chị trên facebook đã học hoặc đi làm chuyên ngành này;

(Nguồn: pixabay.com)

Qua đó các Bạn sẽ thấy được xu hướng chung và mong muốn cũng như khả năng của mình đối với từng ngành nghề/công việc dự định học/làm. Các Bạn cũng lưu ý đối với thời đại 4.0, một số ngành nghề có thể bị thay thế bằng tự động hóa hoặc robot trong tương lai; do đó, các Bạn cần tham khảo thông tin để có sự lựa chọn phù hợp nhé.

Tìm hiểu thị trường đào tạo

Sau khi đã hiểu bản thân và ngành học hoặc công việc chi tiết; Bạn cần tìm hiểu nơi đào tạo phù hợp để có thể phát huy khả năng của bản thân và khả năng của gia đình.

Để tìm hiểu thị trường đào tạo, Bạn cần lưu ý một số câu hỏi để tìm trường phù hợp:

 • Đi du học hay học tại VN?
 • Chuẩn đầu ra của trường ra sao?
 • Chương trình đào tạo gồm những môn học nào?
 • Điều kiện xét tuyển có phù hợp với khả năng của mình? Tỷ lệ chọi qua các năm ra sao?
 • Thời gian đào tạo trong bao lâu?
 • Đội ngũ giảng viên như thế nào?
 • Chi phí 1 năm học và từng học kỳ; gồm cả chi phí sinh hoạt và học phí, tài liệu,…

Bạn có thể tham khảo mẫu file đính kèm theo Link Google Drive

Để tìm hiểu thông tin tuyển sinh và trường đào tạo, Bạn có thể tham khảo tại:

  • Vào website, facebook của các trường để cập nhật thông tin về Chương trình đào tạo chi tiết và Chuẩn đầu ra.
  • Đến tận nơi để xem trường (site visit): vào trang web của trường và đăng ký với Phòng Tuyển sinh.

 

hướng nghiệp

Cũng giống như việc chọn ngành nghề – công việc chi tiết; có một cách rất hiệu quả và thực tế mà các Bạn có thể tham khảo để tìm hiểu về trường là gặp gỡ những người thân hoặc bạn bè xung quanh mình đã/đang học tại đó để tìm hiểu chi tiết trước khi ra quyết định. Ngoài ra, Bạn có thể tham gia các Nhóm hoặc Cộng đồng online để thu thập thêm thông tin.

Như bước hiểu mình thì bước hiểu nghề cũng đóng vai trò quan trọng trong quá trình hướng nghiệp của mỗi cá nhân. Điều này không chỉ áp dụng đối với những tham vấn viên làm trong công tác hướng nghiệp mà được áp dụng cho mỗi cá nhân tự định hướng nghề cho mình hay cha mẹ trong việc hướng nghiệp cho con. Nó là cơ sở để chúng ta hình dung được bức tranh về ngành sẽ học, công việc sẽ làm. Điều này giúp chúng ta đỡ hoang mang và có sự chuẩn bị tốt nhất trên hành trình học và làm.

Nguồn hình ảnh: https://pixabay.com/

 

Chia sẻ: