Icon Collap
Home » Các loại hình thông minh, thông minh kiểu nào, học kiểu ấy

Các loại hình thông minh, thông minh kiểu nào, học kiểu ấy

31/12/2019 admin Phát triển kỹ năng

Chúng ta ai cũng thông minh, chỉ là ta mạnh kiểu này và yếu kiểu kia thôi. Theo nghiên cứu của tiến sĩ Howard Gardner tại Đại học Harvard, con người không có một chỉ số IQ cố định mà có các loại hình thông minh khác nhau. Muốn phát triển cả đám cũng được, nhưng tốt nhất là nên chọn vài cái khỏe khoắn nhất trong đám đó ra mà phát triển, đặc biệt là khi bạn sử dụng các hình thái này để học.

Hãy cùng NextGen điểm qua các loại hình thông minh dưới đây nhé!

1. Loại hình thông minh Linguistic – Từ vựng/Ngôn ngữ:

Cái này là dành cho mấy người giỏi ăn nói, thích đọc, viết nè. Dĩ nhiên đây là hình thái thông minh của mấy người làm nhà văn, nhà báo, nhà thơ, nhà hùng biện hay nghệ sĩ hài.

2. Loại hình thông minh Mathematical/ Logical – Toán học/ Logic:

Hình thái này dành cho những người giỏi tính toán, làm việc với con số, thích làm gì cũng phải chuẩn bị bước tiếp theo, và nói gì cũng đưa ra lí giải thật rõ ràng, logic. Hình thái này thường thấy ở kĩ sư, nhà kinh tế, nhà khoa học, luật sư và kế toán.

3. Loại hình thông minh Visual/ Spatial – Thị giác/ Không gian:

Đương nhiên hình thái này mạnh ở những người có thiên hướng về nghệ thuật. Họ thích hình ảnh hóa, thích hướng dẫn bằng bản đồ. Hình thái thông minh này phổ biến ở kiến trúc sư, nhiếp ảnh gia, họa sĩ, người làm chiến lược và điêu khắc gia.

4. Loại hình thông minh Musical – Âm nhạc:

Hình thái này không giải thích thì cũng hiểu là liên quan đến âm nhạc, vần điệu, nhịp điệu. Hình thái này thường có ở nhà soạn nhạc, nhạc sĩ và kỹ thuật viên thu âm.

các loại hình thông minh, thông minh kiểu nào học kiểu nấy

5. Loại hình thông minh Bodily/ Physical – Cơ thể/ Lý tính:

Hình thái này thường thấy ở người giỏi vận động, làm việc tay chân trong thể thao, khiêu vũ, sản xuất hàng thủ công mỹ nghệ. Hình thái này mạnh ở các vận động viên, người chơi thể thao, thợ mộc, bác sĩ phẫu thuật và những người làm nghề xây dựng.

6. Loại hình thông minh Interpersonal – Tương tác:

Đây là hình thái thông minh của những người giỏi về thuyết phục, bán hàng hay dạy học vì họ biết đọc cảm xúc của người khác. Những ngành nghề mạnh về hình thái này bao gồm giáo viên, nhà huấn luyện, chính trị gia, lãnh đạo tôn giáo và chuyên viên bán hàng.

7. Loại hình thông minh Intrapersonal/ Reflective – Nội tâm/ Phản tư:

Hình thái này mạnh ở những người thích phân tích bản thân, phản tư và rút ra kết luận từ chính thất bại và trải nghiệm của mình. Họ thường đưa ra mục tiêu và xây dựng kế hoạch thực hiện. Ví dụ điển hình của hình thái thông minh này là ở các triết gia, nhà tâm lý học, chuyên gia trị liệu.

8. Loại hình thông minh Naturalistic – Thiên nhiên:

Ai yêu thương và trân trọng thiên nhiên đều mạnh về hình thái thông minh này. Ngoài ra, người có trí thông minh thiên nhiên cũng quan tâm đến thiên văn, sự tiến hóa và môi trường. Ví dụ những nghề nghiệp có hình thái thông minh này bao gồm nông dân, bác sĩ thú y, chuyên gia sinh học, người làm vườn và chuyên gia môi trường.

Rồi bạn thấy mình mạnh cái nào, yếu cái nào? Một người có thể mạnh vài thứ, yếu vài thứ, đó là chuyện bình thường. Bạn biết mình mạnh ở cái nào thì đó là điểm nhấn cho cách học của bạn.

Ví dụ bạn mạnh về ngôn ngữ, bạn sẽ thích học trên mạng, đọc sách, đọc tài liệu…Nếu thích hình ảnh không gian, bạn sẽ học tốt khi có hình ảnh, biểu đồ, đồ thị, …

Hiểu mình học như thế nào tốt nhất. Mình thuộc loại hình thông mih nổi trội nào, bạn sẽ biết cách tiếp cận giúp bản thân mình học nhanh và hiệu quả nhất. Đó cũng là cách để chúng ta phát triển kĩ năng.

(Ngun: Tham khảo sách “Tôi tương lai & thế giới”, trang 35-38 của tác giả Nguyễn Phi Vân)

 

Chia sẻ: