Icon Collap

Chọn Ngành Học, Chọn Công Việc Phù Hợp

25/12/2019 Lê Thu Hiền Hiểu bản thân

Chọn Ngành Học – Chọn Công Việc Phù Hợp


Nghề Chọn Người Hay Người Chọn Nghề?

Dù Bạn là học sinh đang ngồi trên ghế nhà trường – là Sinh viên trên Giảng đường – là nhân viên các doanh nghiệp thì việc lựa chọn ngành nghề phù hợp với bản thân chưa bao giờ khiến cho Bạn phải ngừng suy nghĩ và trăn trở.

Và việc lựa chọn ngành học – chọn công việc phù hợp với bản thân ngày càng quan trọng hơn, vì sẽ giúp Bạn tiết kiệm thời gian, chi phí cũng như là yếu tố mang tính quyết định cho sự thành công trong tương lai của bạn. Đó cũng chính là câu hỏi nhận được nhiều sự quan tâm của cả học sinh và lẫn các bậc phụ huynh mỗi mùa thi đến. 

Hãy dành thời gian thật nghiêm túc để đi qua các nội dung bên dưới nhằm tìm hiểu các bước chọn ngành học – chọn công việc phù hợp và đưa ra quyết định nghề nghiệp phù hợp với mình các bạn nhé.


Video tại NextGen – Hướng Nghiệp Chọn Nghề:

Các Bước Trong Hướng Nghiệp:

Người Chọn Nghề hay Nghề Chọn Người – NextGen

I. NHẬN THỨC BẢN THÂN

1. Tính cách:

a. Sở thích – Khả năng – Cá tính là gì?

Chúng ta ai cũng muốn có những “quả ngọt” như công việc ổn định, lương cao, môi trường làm việc tốt, được làm Công ty nổi tiếng,…

Nhưng để đạt những quả ngọt này thì Chúng ta có biết bộ rễ quan trọng như thế nào, Và nếu không có bộ rễ vững chắc để nuôi cây thì liệu quả ngọt có được lâu hoặc thậm chí cây có trụ vững qua năm tháng!

Do đó, việc xác định Sở thích – Khả năng – Cá tính đóng vai trò rất quan trọng trong hướng nghiệp.

 • Sở thích: công việc hoặc nghề nghiệp mà Bạn thấy vui, có cảm hứng và đam mê khi thực hiện.
 • Khả năng:
  • Đối với các bạn Học sinh – sinh viên: năng lực về các môn học trong trường để thi đậu Ngành/nghề dự kiến hoặc để theo học ngành nghề này trong suốt những năm trên giảng đường;
  • Đối với các bạn đi làm: khả năng hoặc năng lực của bản thân có đáp ứng yêu cầu ngành nghề/công việc.
 • Cá tính: phong cách riêng và đặc trưng của Bạn; có thể là Hiền Lành – Năng Động; Hướng Ngoại – Hướng Nội; Vui Vẻ – Trầm Tính
 • Giá trị nghề nghiệp:
  • Mong muốn, ước mơ và mục tiêu hay “sứ mạng” của Bạn đối với nghề nghiệp như mong muốn thu nhập cao; hỗ trợ cho cộng đồng, xã hội; mang niềm vui đến cho mọi người; đóng góp cho đất nước…
  • Đây là yếu tố khó xác định nhất do Bạn cần thời gian trải nghiệm và tích lũy cho bản thân mình; thông thường cần 3-5 năm sau khi đi làm để Bạn có thể xác định được giá trị nghề nghiệp chính xác.

b. Bằng cách nào có thể xác định các yếu tố này?

Bạn đừng ngại thử nhiều cách khác nhau để trải nghiệm và đánh giá bản thân mình nhé:

Thứ nhất, HỎI người thân xung quanh trong gia đình hoặc ngoài xã hội. Nhưng lưu ý là người này phải thật sự tin tưởng và có sự chín chắn nhất định để mình nhận lời khuyên thật hữu ích các bạn nhé.

Thứ hai, làm TRẮC NGHIỆM để khám phá bản thân, các loại hình thông minh, (link: https://www.internship.edu.vn/10-bai-trac-nghiem-mien-phi-kham-pha-ban-than/)

Thứ ba, nếu có ghi nhật ký; Bạn xem lại quá trình trưởng thành của mình và phản tư về chính mình để hiểu hơn về bản thân.

Thứ tư, các công cụ khoa học thống kê tuy chưa được chứng nhận nhưng sẽ giúp Bạn tìm về tính cách và tiềm năng bẩm sinh của chính mình như sinh trắc vân tay; tử vi ứng dụng; các cung hoàng đạo hay thần số học. Hãy thử và trải nghiệm để có cảm nhận của riêng mình nhé Bạn.

Nghề Chọn Người hay Người Chọn Nghề - NextGen

Nghề Chọn Người hay Người Chọn Nghề – NextGen

2. Hoàn cảnh của bản thân

Ông bà ta thường nói: “Mỗi cây mỗi hoa, mỗi nhà mỗi cảnh”. Do đó, đây cũng là yếu tố khá quan trọng để giúp Bạn xác định:

 • Học trong nước hay đi du học; học tại nơi mình đang sinh sống hay xa quê;
 • Bỏ ngang công việc đang làm để chuyển sang việc mới hay vừa học – vừa làm;
 • Lựa chọn trường học với mức học phí phù hợp với khả năng tài chính.

Bạn hoàn toàn có thể vượt qua hoàn cảnh hiện tại để chọn công việc yêu thích nhưng phải dũng cảm và đầy bản lĩnh nhé Bạn.

II. Tìm Hiểu Về Nghề Nghiệp

Sau khi đã hiểu hơn về bản thân mình, các Bạn hãy cùng tìm hiểu về nghề nghiệp để có sự lựa chọn phù hợp cho mình nhé!

Bước 1: Chọn ngành nghề hoặc công việc phù hợp:

 • Bạn hãy sử dụng kết quả trắc nghiệm Nhóm sở thích tính cách Holland (Link: https://www.truity.com/test/holland-code-career-test) để chọn nhóm ngành phù hợp.
 • Từ đó, sử dụng bản đồ thế giới nghề nghiệp để chọn nghề nghiệp chi tiết phù hợp với bản thân nhất (https://thanhnien.vn/giao-duc/chon-nganh-theo-so-thich-153958.html).

Bước 2: Tìm hiểu chi tiết về ngành nghề hoặc công việc:

Để tìm hiểu thực tế công việc như thế nào sau khi ra trường nhằm có quyết định lựa chọn công việc phù hợp giúp các Bạn không bỡ ngỡ khi ngày đầu học hoặc làm công việc này. Bạn hãy:

     1. Tìm hiểu thị trường lao động:

     2. Tìm hiểu về Người thật – Việc thật:

 • Tìm hiểu các ngành nghề chi tiết thông qua các chuyên gia trong nghề “TẠI ĐÂY”
 • Gặp gỡ các Anh/Chị đã học chuyên ngành mà mình chọn thông qua:
  • Gặp gỡ và trao đổi với những người thân hoặc bạn bè xung quanh đã từng học và làm ở chuyên ngành mình chọn;
  • Kết bạn trên các Anh/Chị trên facebook đã học hoặc đi làm chuyên ngành này;

Qua đó các Bạn sẽ thấy được xu hướng chung và mong muốn cũng như khả năng của mình đối với từng ngành nghề/công việc dự định học/làm. Các Bạn cũng lưu ý đối với thời đại 4.0, một số ngành nghề có thể bị thay thế bằng tự động hóa hoặc robot trong tương lai; do đó, các Bạn cần tham khảo thông tin để có sự lựa chọn phù hợp nhé.

III. TÌM HIỂU TRƯỜNG ĐÀO TẠO

Sau khi đã tìm hiểu bản thân và ngành học hoặc công việc chi tiết; Bạn cần tìm hiểu nơi đào tạo phù hợp để có thể phát huy khả năng của bản thân và khả năng của gia đình.

1. Đầu tiên, Bạn cần lưu ý một số câu hỏi để tìm trường phù hợp:

 • Đi du học hay học tại VN?
 • Chuẩn đầu ra của trường ra sao?
 • Chương trình đào tạo gồm những môn học nào?
 • Điều kiện xét tuyển có phù hợp với khả năng của mình? Tỷ lệ chọi qua các năm ra sao?
 • Thời gian đào tạo trong bao lâu?
 • Đội ngũ giảng viên như thế nào?
 • Chi phí 1 năm học và từng học kỳ; gồm cả chi phí sinh hoạt và học phí, tài liệu,…

Bạn có thể tham khảo mẫu file đính kèm theo Link Google Drive

2. Để tìm hiểu thông tin tuyển sinh và trường đào tạo, Bạn có thể tham khảo tại:

 • Kênh thông tin tuyển sinh: “Click TẠI ĐÂY”
 • Thông tin về trường đào tạo:
  • Vào website, facebook của các trường để cập nhật thông tin về Chương trình đào tạo chi tiết và Chuẩn đầu ra.
  • Đến tận nơi để xem trường (site visit): vào trang web của trường và đăng ký với Phòng Tuyển sinh.

Cũng giống như việc chọn ngành nghề – công việc chi tiết; có một cách rất hiệu quả và thực tế mà các Bạn có thể tham khảo để tìm hiểu về trường là gặp gỡ những người thân hoặc bạn bè xung quanh mình đã/đang học tại đó để tìm hiểu chi tiết trước khi ra quyết định. Ngoài ra, Bạn có thể tham gia các Nhóm hoặc Cộng đồng online để thu thập thêm thông tin.

KẾT LỜI

Các Bạn có biết theo các giai đoạn của cuộc đời thì nghề nghiệp cũng sẽ có sự thay đổi nhất định theo đó. Ở mỗi độ tuổi – mỗi giai đoạn khác nhau trong cuộc đời, Bạn sẽ có những vai trò khác nhau nên việc thay đổi nghề nghiệp để phù hợp với vai trò hiện tại là điều không tránh khỏi. Do đó, nếu hôm nay Bạn quyết định chọn nghề nghiệp này nhưng một thời gian sau thay đổi thì cũng là điều bình thường; nhưng Bạn phải luôn nhớ chịu trách nhiệm và phải thật hạnh phúc khi đưa ra quyết định.

Chọn ngành học, chọn công việc là một trong những lựa chọn rất quan trọng. Và với những lý thuyết cung cấp ở trên, tin rằng Bạn sẽ có những quyết định phù hợp và hạnh phúc trong việc chọn ngành học, chọn công việc.\

Chọn trường hay chọn ngành


NEXTGEN | Light-up Your Future!


Lê Thu Hiền – NextGen.com.vn

Chia sẻ: