Notice: Undefined variable: zy_content in /home/nextgenc3/public_html/index.php on line 36

Notice: Undefined variable: zy_content in /home/nextgenc3/public_html/index.php on line 37

Notice: Undefined variable: zy_content in /home/nextgenc3/public_html/index.php on line 42

Notice: Undefined variable: zy_content in /home/nextgenc3/public_html/index.php on line 47

Notice: Undefined variable: zy_content in /home/nextgenc3/public_html/index.php on line 52

Notice: Undefined variable: zy_content in /home/nextgenc3/public_html/index.php on line 55

Notice: Undefined variable: zy_content in /home/nextgenc3/public_html/index.php on line 58
» Chọn trường hay chọn ngành?
Icon Collap

Chọn trường hay chọn ngành?

01/11/2019 Việt Hà Hiểu ngành nghề

Chọn trường hay chọn ngành? Đây là câu hỏi của nhiều học sinh, phụ huynh. Khi mà, chỉ một thời gian ngắn nữa thôi, các trường đại học, cao đẳng cũng như các trường THPT sẽ náo nức tổ chức các buổi hướng nghiệp, tuyển sinh cho năm học mới. Khi được tiếp xúc với một lượng lớn các bạn sinh viên, hoc sinh thì hầu hết đều có điểm chung là quan tâm tới trường mình sẽ học hơn là quan tâm ngành học.

Thực trạng chạy theo các trường top đầu

Thực tế hiện nay cho thấy, học sinh đa phần chọn trường trước khi chọn ngành. Với các bạn, chỉ cần vào được trường đã là được còn việc chọn ngành là câu chuyện phía sau. Khi chọn được trường yêu thích, các bạn sẽ nhấp vào các ngành được đào tạo ở trường và chọn một ngành để học. Sau đó, nghiên cứu về điểm chuẩn qua các năm để cân nhắc khả năng mình có thể đậu vào trường. Một số bạn, chọn nhiều ngành ngay trong một trường để nếu rớt nguyện vọng 1 thì vẫn có thể tiếp tục với nguyện vọng 2. Quan trọng mình vẫn là sinh viên của trường đại học danh tiếng đó.

Hơn nữa, các bạn còn dành sự quan tâm đặc biệt của mình cho vẻ ngoài của trường. Nào là khuôn viên, bộ mặt, nhà xe, các hoạt động trong trường chứ ít ai tham khảo về các môn học của ngành mình cần trang bị những gì?

 

Đâu là lý do cho những lựa chọn đó?

Học trường “hot” cơ hội ra trường việc nhẹ, lương cao. Hiện nay, số lượng trường đại học, cao đẳng là vô cùng nhiều. Trong đó, có những trường lớn, ra đời sớm và thu hút đông đảo sinh viên theo học. Một số trường mới mở, lượng học sinh biết đến còn ít hơn. Và dĩ nhiên, khi cân nhắc để ra quyết định sau khi thi THPT thì học sinh và phụ huynh đều muốn đặt chân vào một ngôi trường có danh tiếng từ trước. Và họ tin rằng học ở một ngôi trường như vậy cơ hội việc làm, lương cao sẽ tăng gấp nhiều lần so với các trường khác.

Sự nhầm lẫn về giá trị của trường tạo nên giá trị của bản thân. Cha mẹ và học sinh sẽ cảm thấy tự hào hơn khi nhắc về ngôi trường con học vì họ cho rằng qua đó đánh giá được năng lực cũng như độ giỏi của các em. Phải giỏi thì mới thi được vào trường đó.

Chính vì thế, những trường top đầu luôn là lựa chọn ưu tiên của học sinh

Hệ quả của chọn trường trước, chọn ngành sau

Không hơp với ngành, không theo kịp, chán nản và bỏ cuộc. Năm tôi thi vào đại học, hầu như bạn bè của tôi đều lựa chọn những trường top đầu để nộp hồ sơ. Những bạn giỏi tự nhiên thì học Kinh tế quốc dân, Bách Khoa, Y, Học viện An ninh nhân dân…. Những bạn học xã hội thì chọn Đại học Luật, Học viện báo chí và tuyên truyền, Khoa học Xã hội và Nhân văn…Tuy nhiên, sau nửa năm đầu theo học, rất nhiều bạn tôi đã bỏ học để lựa chọn một ngành mới với những lí do khác nhau.

Người thì chán và không theo kịp hàng dài chương trình mới của đại học; Người thì gia đình không đủ chu cấp, việc học quá nặng cũng chẳng có thời gian làm thêm phụ gia đình nên dẫn đến trầm cảm và bỏ học giữa chừng. Có bạn lại hoang mang về ngành mình học ra làm gì? Có hợp không?

Chính vì thế, tất yếu nhiều bạn sinh viên chao đảo về sự lựa chọn của mình.

Vậy thì, nên chọn trường hay chọn ngành?

Chọn ngành trước rồi hãy chọn trường sau

Hãy tìm hiểu ngành bạn muốn theo đuổi trước. Sau đó nghiên cứu và lựa chọn một ngôi trường phù hợp với cả sức học và khả năng tài chính của gia đình bạn. Chắc chắn bạn sẽ cảm thấy hài lòng và phù hợp hơn.

Chọn ngành để học đồng nghĩa với việc bạn phải nghiên cứu, tìm hiểu về đặc điểm, yêu cầu của ngành. Đồng thời nghiên cứu thị trường lao động, nhu cầu của xã hội ở hiện tại khi bạn ra trường. Hơn nữa, Bạn sẽ nhận thấy tương quan phù hợp của ngành với khả năng, năng lực của bản thân có đủ để theo đuổi không.

Bạn có tham khảo thêm Các bước trong chọn ngành học để hiểu rõ hơn về các lý thuyết hướng nghiệp.

Sau khi chọn ngành, Bạn sẽ lên danh sách các trường có đào tạo về ngành đó, tham khảo chi tiết điểm chuẩn qua các năm, chương trình đào tạo, vị trí địa lí, học phí…sau đó quyết định trường nào là phù hợp với mình, khả năng của gia đình nhất. Điều này đảm bảo bạn có cơ hội cao trong việc trúng tuyển và được học đúng lĩnh vực mình phù hợp.

Chính vì thế, hãy hỏi “Bạn muốn học ngành gì ?” trước khi hỏi “Bạn muốn học trường nào?

Nguồn hình ảnh minh hoa:

https://images.app.goo.gl/SsMvS3uQorkJJ9Dz5

https://images.app.goo.gl/k8cfv9cdNta2t7xx8

Chia sẻ: