Icon Collap

Nguồn gốc của sinh trắc vân tay ngày nay

29/07/2019 admin Hiểu Sinh trắc vân tay

Nguồn gốc của sinh trắc vân tay đến từ đâu? Liệu nó có đảm bảo tính chính xác và khoa học. Đây luôn là những trăn trở, băn khoăn của hầu hết khách hàng khi chưa trải nghiệm dịch vụ này.

Sự hiểu biết của loài người về tác dụng của vân tay rất sớm. Trước công nguyên, người Ai Cập đã dùng dấy tay in trên các công trình kiến trúc và những sản phẩm đồ gốm để đánh dấu, nhận biết các sản phẩm của mình.

Vào cuối thế kỷ thứ VII, tại các nước Trung Quốc, Nhật Bản sớm nhận thấy các giá trị của dấu vân tay nên họ dùng điểm chỉ thay cho ấn tín, chữ ký trong giao kèo, trao đổi mua bán.

Năm 1877, William James Herschel (1833 – 1917), công chức người Anh tại Ấn Độ đã nghiên cứu phát hiện dùng điểm chỉ để truy nguyên con người. Cùng thời gian đó, Henry Faulds (1843 – 1930), nhà tâm lý học người Anh tại Nhật bản để ý đến các vết in của dấu tay trên các đồ gốm và xác nhận rằng các đường vân sử dụng vào mục đích truy nguyên con người. Tuy nhiên, kết quả nghiên cứu của họ bị từ chối vì thời kỳ này, truy nguyên đồng nhất con người chủ yếu dựa vào phương pháp đo người, 12 số đo trên cơ thể.

nguồn gốc sinh trắc vân tay

Cuối thế kỷ XIX, ông Francis Galton (1822 – 1911) tiếp tục nghiên cứu công trình của W.J.Herschel bị lãng quên. Kết quả nghiên cứu: đường vân là không thay đổi trong suốt đời người, tính chất của chúng là cá biệt để phân biệt người này với người khác, có thể chia chúng ra thành nhiều loại. Dựa vào kết luận trên, ông Edward Richard Henry (1850 – 1931) là giám đốc cảnh sát bang Custa – Ấn Độ đem áp dụng trong truy nguyên tội phạm và tìm ra phương pháp sắp xếp các chủng vân tay một cách khoa học.

Từ đó, hàng loạt các nước trên thế giới áp dụng vân tay, đặc biệt trong ngành cảnh sát, một cách khoa học, nhanh chóng và hiệu quả. Tên của hai ông được đặt cho sự phát triển mới của khoa học nhận diện tàng thư vân tay mười ngón của con người nên được gọi là phương pháp Galton-Henry.

nguồn gốc sinh trắc vân tayTrên nền tảng của phương pháp Galton – Henry, Sinh trắc học dấu vân tay (Dermatoglyphics) – được hình thành và phát triển dựa trên đặc điểm của từng nhóm chủng vân tay. Theo các công trình nghiên cứu, các nhà khoa học trong lĩnh vực nhân chủng học, y khoa, tâm lý đã phân tích và trình bày kết luận: từng nhóm chủng vân tay sẽ có những tính cách, hành vi, năng lực, tâm lý, sức khỏe, khí chất đặc trưng của nhóm tương ứng và có liên quan đến các loại hình thông minh: điểm mạnh – điểm yếu, chỉ số IQ – EQ – CQ – AQ – SQ, não phải – não trái, khả năng tiếp nhận kiến thức,…

Trên đây chính là quá trình ra đời hay còn gọi là nguồn gốc của sinh trắc vân tay. Nó là một môn khoa học thống kê đưa lại nhiều giá trị to lớn cho chúng ta trên nhiều lĩnh vực.Hiện nay, NextGen đang sử dụng Sinh trắc vân tay như một công cụ cho nhiều lĩnh vực. Tùy vào từng độ tuổi, vào mục đích của khách hàng mà ứng dụng sinh trắc vân tay sẽ khác nhau.

Chia sẻ: