Icon Collap

Giúp trẻ loại bỏ suy nghĩ tiêu cực về bản thân

10/04/2019 admin Nghĩ An - Sống khỏe

Suy nghĩ tiêu cực là căn nguyên hình thành thói trầm cảm hiện nay. Theo nhà báo chuyên viết về nuôi dạy trẻ em Tanith Carey, nếu một đứa trẻ nói mình ngu ngốc, không đáng được điểm tốt, hoặc thường nói những đứa trẻ khác luôn giỏi hơn mình, đó là những dấu hiệu cho thấy con bạn đang bắt đầu có những suy nghĩ tiêu cực về bản thân.

giúp trẻ loại bỏ suy nghĩ tiêu cựcNói với trẻ rằng, không phải vì con thất bại ngày hôm nay đồng nghĩa với việc con sẽ luôn luôn thất bại sau này. Ảnh: KT

Kể cả khi đạt thành tích tốt, trẻ tự tin thường nhìn vào thành tích cao hơn của các bạn cùng trang lứa, lấy đó làm chỗ dựa cho những suy nghĩ tiêu cực về khả năng của bản thân. Hãy để ý nếu con có các dấu hiệu trên và giúp con lấy lại suy nghĩ tích cực ngay lập tức bằng cách:

Khẳng định những phẩm chất trẻ có

Sự phê phán không khiến trẻ cố gắng hơn. Thực tế, nó khiến trẻ muốn từ bỏ. Hãy ghi nhận tài năng của trẻ, để giúp trẻ nhận thấy bản thân mình tốt và cởi mở học hỏi hơn.

Nói cho trẻ hiểu hoàn hảo là điều không thể

Thật không công bằng và không yêu thương nếu bạn cứ mong đợi con phải hoàn hảo. Cũng không công bằng nếu trẻ mong đợi sự hoàn hảo của bản thân mình. Nhà trị liệu lập trình ngôn ngữ tư duy Jenny Foster đã đưa ra lời khuyên: “Hãy hỏi trẻ định nghĩa hoàn hảo là gì. Nói với trẻ rằng, nếu đạt được sự hoàn hảo 100% trong mọi thứ sẽ không còn chỗ cho sự phát tiến bộ và phát triển, và chỉ ra cho trẻ thấy điều đó sẽ buồn chán ra sao”. Khi được cho phép vứt bỏ những mục tiêu không thực tế, trẻ sẽ thôi nhìn vào thiếu sót của bản thân, và đối xử tốt với bản thân hơn.

Loại bỏ suy nghĩ “luôn luôn và không bao giờ”

Khi trẻ nói trẻ luôn luôn bị điểm xấu, hoặc sẽ không bao giờ chơi giỏi môn thể thao nào, hãy thách thức trẻ và giúp trẻ thay đổi suy nghĩ ấy. Hãy nói với trẻ “không phải như vậy” và đào tạo trẻ suy nghĩ khác đi. Hãy dạy trẻ cách tự đánh giá bản thân và tư duy tích cực. Nói với trẻ rằng, không phải vì con thất bại ngày hôm nay đồng nghĩa với việc con sẽ luôn luôn thất bại sau này. Mọi việc đều có thể xảy ra.

Lắng nghe con trẻ

Ngay khi trẻ có chút vấn đề dù là nhỏ nhất, cha mẹ cũng phát hoảng và tìm cách sửa chữa, hoặc thậm chí đưa ra giải pháp. Điều đó không hẳn đã tốt. Thay vào đó, cha mẹ hãy lắng nghe trẻ nói, đưa ra phản hồi để con thấy rằng bạn hoàn toàn hiểu con, sau đó, đề nghị con nói về những giải pháp thích hợp. Nhiều khả năng, trẻ sẽ tự đưa ra được những giải pháp thực tế và hiệu quả nhất.

Tìm kiếm sự giúp đỡ

Nếu con bạn không thể thoát ra khỏi những suy nghĩ tiêu cực về bản thân, đừng ngần ngại tìm kiếm sự giúp đỡ, đó không phải dấu hiệu thất bại của việc làm cha mẹ. Lý do con bạn suy nghĩ như vậy có thể bắt nguồn từ nhiều nguyên nhân. Ví dụ như không khí ganh đua ở trường học, áp lực từ phía thầy cô, quá nhiều kỳ vọng từ gia đình và do tính bi quan của trẻ. Bạn có thể cần tới chuyên gia tâm lý hoặc một người có vai trò quan trọng đối với trẻ để giúp con xác định lại những suy nghĩ tiêu cực trong đầu và dạy trẻ cách thay đổi những suy nghĩ ấy. Việc loại bỏ những suy nghĩ tiêu cực này một cách nhanh chóng là điều hết sức cần thiết trong môi trường ganh đua của trường học, nơi những đứa trẻ suy nghĩ tiêu cực có thể nhanh chóng bị nhấn chìm và khó thoát ra.
Cha mẹ cần học cách kiềm chế bản thân. Ảnh: KT
Và để loại bỏ những suy nghĩ tiêu cực ra khỏi tâm trí con, bản thân mỗi người làm cha mẹ cũng phải tinh tế hơn trong cách phê bình và góp ý. Hãy:

Cân nhắc từ ngữ khi phê bình con

Nhiều cha mẹ thường xuyên la mắng khi con bị điểm kém, con đánh nhau với bạn ở trường học, con làm sai… Sau khi bình tĩnh lại, rất có thể bạn sẽ hối hận về những điều bạn đã từng nói với con trong lúc nóng giận. La mắng con khiến các bậc cha mẹ cảm thấy dễ chịu hơn tại thời điểm đó. Việc la mắng khiến cho cha mẹ ảo tưởng rằng họ đang nắm quyền kiểm soát vấn đề. Càng lo lắng cho trẻ, cha mẹ càng dễ nổi nóng với trẻ. Chúng ta nghĩ rằng dạy cho con biết những sự thật phũ phàng là động lực để con phải thay đổi và tiến bộ, nhưng sự thật, việc làm trẻ xấu hổ để trẻ phải hành động không hề hiệu quả.
Việc tăng âm lượng phê bình chỉ giúp khẳng định những câu nói chỉ trích tiêu cực mà trẻ nghe thấy là sự thật. Không cần bạn cố tình đổ lỗi, trẻ cũng đã tự cảm thấy bản thân mình tệ lắm rồi. Quát nạt một đứa trẻ đang bị stress sẽ để lại tổn thương lâu dài hơn cả việc bạn sử dụng roi vọt. Một trong những cách giúp trẻ giảm stress là nói chuyện với trẻ một cách lịch sự, nói cho trẻ biết cha mẹ luôn luôn đứng về phía trẻ và hãy cùng nhau tìm cách giải quyết vấn đề.

Để lời khen lên tiếng

Hãy khen ngợi con khi con làm một việc tốt. Nếu bạn cho con nhiều phản hồi tích cực hơn, con sẽ dành ít thời gian để tự bào chữa cho bản thân hơn, và cởi mở hơn trong việc tiếp nhận các gợi ý mà bạn đưa ra.

Dạy con biết cách đánh giá các ý kiến 

Trẻ thường tin mọi điều người lớn nói. Cha mẹ hãy chỉ ra cho trẻ sự khác biệt giữa quan điểm và thực tế. Dạy trẻ cách yêu cầu bằng chứng, hỏi xem ai là người nói và tại sao. Mặc dù, những ý kiến đến từ những người có kinh nghiệm và quan tâm sâu sắc đến trẻ có thể hữu ích và giúp trẻ tiến bộ, nhưng cũng có ý kiến đến từ những người ít thiện ý và ít đáng tin cậy, ví dụ như bạn học, họ hàng hay những giáo viên có cái nhìn thiên vị lại không giúp gì được cho trẻ. Hãy giúp trẻ học cách đánh giá các ý kiến, tiếp thu những ý kiến tích cực, và loại bỏ những ý kiến phiến diện, thiếu khách quan, hàm ý tiêu cực.

Cha mẹ cần học cách tự kiềm chế bản thân

Để nuôi dạy con tốt, những gì bạn không nói cũng quan trọng như những gì bạn nói. Thử thách ở đây là bạn phải kiềm chế cơn giận dữ và sự lo lắng để nó không truyền sang trẻ và bạn cần nói với con những điều có tính xây dựng chứ không phải những câu tiêu cực. Thay vì chỉ trích, hãy khuyến khích trẻ tự đánh giá bản thân. Con bạn nghĩ gì về việc chúng làm mới là điều quan trọng nhất.
(Nguồn: giadinhvatreem.vn)
Chia sẻ: