Icon Collap
Home » Hãy dạy trẻ giá trị của yêu thương và tôn trọng

Hãy dạy trẻ giá trị của yêu thương và tôn trọng

24/03/2020 admin Nghề làm Cha Mẹ

Dạy con yêu thương và tôn trọng phải là bài học thực tế trong cách cư xử giữa các thành viên trong gia đình

Tâm lý tuổi mới lớn diễn biến rất phức tạp. Nhiều khi trẻ cảm thấy thật cô đơn, dễ bất bình, dễ nổi giận và khó kiềm chế cảm xúc. Thậm chí có lúc trẻ mong muốn nổi loạn “chống lại cả thế giới”. Trẻ  vị thành viên khi nổi giận hay nghĩ đến tự tử hay tự hủy hoại bản thân. Một số khác thì tìm kiếm sự trợ giúp từ bạn bè và hành xử như một nhân vật trong băng đảng “xã hội đen”. Với sự giúp sức hết sức tích cực của game, phim ảnh bạo lực như hiện nay, biểu hiện nổi giận của trẻ ngày một đáng sợ hơn.

Làm cha mẹ, người lớn chúng ta cần làm bạn với con từ khi trẻ lẫm chẫm tập đi, tập lắng nghe và chia sẻ cùng con mọi điều. Và từ đó, chúng ta dạy trẻ về sự yêu thương và tôn trọng. Chúng ta hãy dạy trẻ yêu thương từ cành hoa tới những vật nuôi trong nhà. Chúng ta dạy trẻ yêu thương ông bà, cha mẹ, thầy cô, vè bạn. Nếu chúng ta là một tấm gương về sự nhường nhịn và tha thứ thì con cái chúng ta không thể là đứa cục cằn, hung hãn. Nếu chúng ta không vô cảm trước nỗi khổ của người thân thì con cái chúng ta không là đứa trẻ thiếu lòng trắc ẩn trước nỗi đau đồng loại.

Dạy con yêu thương và tôn trọng trước hết phải qua những hành xử thật thực tế trong gia đình. Một người ban cùng cơ quan tôi kể: “Nhà chị có thuê giúp việc nhưng khi mẹ chồng bệnh thì chính chị tự tay chăm sóc chứ không sai bảo người làm. Chị luôn nhẹ nhàng và lễ phép với mẹ dù mẹ chị đã lẫn và trái tính trái nết. Đôi khi đút cho mẹ, mẹ “làm nũng” và phun hết ra áo, quần, chị phải lau dọn và dỗ mẹ ăn rất nhẹ nhàng. Chị muốn con chị hiểu chị rất yêu thương và trân trọng bà nội. Chị đã không phí công, các con chị đã cư xử rất tốt với bà, ba mẹ và mọi người. Không cần nhắc nhở bất cứ lời nào, hằng ngày các con chị học xong là thay nhau đẩy xe cho nội đi dạo và luôn dành cho nội những món ngon nhất. Thậm chí đi đâu về các con cũng nhớ mua quà bánh cho ba mẹ và bà nội. Nhìn các con dỗ bà ăn, lòng chị vui biết nhường nào”

Dạy con yêu thương và tôn trọng thì không nên đánh con hay xúc phạm con bằng lời

Roi vọt và lời chửi mắng của phụ huynh thường làm tổn thương con trẻ rất dài lâu. Một đứa trẻ bị bạo hành gia đình luôn có xu hướng đem những uất ức giận dữ của mình trút lên người khác, thường là yếu ớt hơn, để tự giải tỏa tâm lý của mình. Dạy con bằng bạo lực thể xác và lời nói, trẻ cũng sẽ học theo và cư xử bằng bạo lực với người khác (em út, bạn học) nạn nhân thường là những kẻ yếu thế hơn.

Dạy con yêu thương - hình 1Một người bạn tôi tên L là một giáo viên dạy văn có chia sẻ rằng: Đánh trẻ sẽ làm trẻ sợ chứ không hiểu hết tình yêu thương của cha mẹ. Trong thời đại hiện nay “Thương cho roi cho vọt” là rất sai lầm. Con trai chị mới tám tuổi, có hôm con chị làm lỗi mà bướng bỉnh và cãi lại mẹ, chị giận quá, định cầm cây thước lên đánh vào mông con nhưng chị đã kiềm chế, bỏ cây thước xuống, hít thở thật sâu để bình tĩnh. Sau đó chị nói chuyện nhẹ nhàng với con và con đã nhận lỗi. Chị biết rằng chỉ vài roi chả đau bao lâu nhưng sự tổn thương tâm hồn sẽ dài lâu hơn…”

Dành thời gian cho con

Các bậc cha mẹ cần dành nhiều thời gian cho con mình hơn nữa. Mong rằng sau những giờ tất bật ở cơ quan, các bậc cha mẹ hãy bình tâm ngồi xuống bên con nghe con trò chuyện, chơi với con vài ván cờ. Hãy quên đi những hằn học trong cơ quan, hãy xếp lại những ám ảnh về giấc mơ kiếm tiền bất tận để lắng nghe những tâm sự của con, dẫn con đi xem môt vở rối nước, đưa con đi một buổi picnic tại một khu du lịch xanh hay đưa con đến một nhà nuôi trẻ mồ côi gần đó.

Chúng ta hãy làm cho con hiểu con được yêu thương và con thực sự quan trọng trong cuộc sống cha mẹ . Con cũng sẽ đẹp lên bao nhiêu khi con chia sẻ và giúp đỡ người khác đang là kẻ yếu thế và thiệt thòi hơn con trong xã hội này. Cái hạnh phúc được làm cha mẹ của những đứa con ngoan, người công dân tốt là một hạnh phúc không thứ châu báu hay tiền bạc nào mua được. Mọi sự bắt đầu hôm nay cũng không bao giờ là quá muộn.

Nguồn: Trang 52-58 sách “Để cho mẹ nắm tay con”  của tác giả Lê Thúy Bảo Nhi, NXB Trẻ, 2015

Xem thêm: Nghề cha mẹ

Chiều con là tự dập tắt tương lai con, đây là 5 điều quý hơn vàng khi dạy dỗ con cái

Chia sẻ: