» Hướng nghiệp cho con, thế nào mới đúng?
Icon Collap

Hướng nghiệp cho con, thế nào mới đúng?

16/01/2020 Việt Hà Hướng nghiệp cùng con

Hướng nghiệp cho con, đó luôn là nỗi băn khoăn của hầu hết các bậc phụ huynh. Đặc biệt là những gia đình đang có con chuẩn bị bước vào kì thi đại học. Muôn kiểu hướng nghiệp được các cha mẹ đặt ra và áp dụng. Nhưng liệu có mang hiệu quả và sự thoải mái đối với cả cha mẹ lẫn con cái? Vậy, hướng nghiệp cho con, thế nào mới đúng?

Những cách thức hướng nghiệp cho con thường gặp ở phụ huynh

Cha mẹ, những người đi trước, đã trải qua nhiều công việc, nghề nghiệp. Một số người đã gây dựng thành công sự nghiệp riêng. Sự từng trải và kinh nghiệm của Cha mẹ sẽ là những bài học quý báu cho thế hệ con cái chúng ta. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, sự cách biệt về tuổi tác và quan điểm của thời đại lại là nỗi khó xử của việc hướng nghiệp cùng con. Chúng ta cũng không ít lần nhận ra những mâu thuẫn trong lựa chọn nghề nghiệp của nhiều gia đình. Dưới đây là những cách Cha mẹ vẫn thường dùng để Hướng nghiệp cho con mình:

Hướng nghiệp cho con theo giấc mơ của cha mẹ

Ai cũng có những ước mơ riêng của mình. Nhưng có thể do nhiều lí do, hoàn cảnh mà chúng ta không thể đi đến cùng với ước mơ đó. Và Cha mẹ cũng sẽ nhiều người rơi vào hoàn cảnh như vậy. Ước mơ của họ gạt sang một bên, nhưng lại được nhen nhóm vào những đứa con của mình. Có lẽ, chính vì thế mà khi con lớn lên, các bậc phụ huynh lại hi vọng con có thể giúp mình tiếp nối giấc mơ ấy.

hướng nghiệp cho con

(nguồn: https://pixabay.com/)

Điều này sẽ thật tuyệt vời nếu như đó cũng là mong muốn của con. Nhưng ngược lại, con mang giấc mơ riêng của mình. Con muốn tung cánh ở một chân trời mới thì điều này sẽ gây mâu thuẫn. Đặc biệt là con, phải làm sao để vừa vui lòng Cha mẹ, vừa được sống đúng với nghề nghiệp của mình? Thế nên, không ít tình huống đã “Giấc mơ cha mẹ đè nát cuộc đời con”

Hướng nghiệp cho con theo truyền thống của gia đình

Đối với tình huống này, chúng ta cũng gặp khá nhiều trong hướng nghiệp cho con. Thông thường, tôi thấy nhiều gia đình định hướng con theo chính nghề của ông bà, bố mẹ hoặc cô dì, chú bác trong nhà. Đơn giản, lí do của họ là ổn định, sẽ được sự hỗ trợ tối đa từ nhiều người ngay khi ra trường. Một gia đình có truyền thống các thế hệ đều làm giáo viên, sẽ định hướng con thi vào sư phạm. Hay nghề bác sĩ, công an, bộ đội, luật sư…chẳng hạn. Hay những gia đình kinh doanh, sẽ hướng con đi kinh doanh từ nhỏ, nối nghiệp để quản lí công việc kinh doanh của nhà.

Hướng nghiệp cho con theo truyền thống của gia đình sẽ giúp con ngay khi ra trường có một công việc ổn định hơn, nhận được nhiều hỗ trợ khi cần. Tuy nhiên, điều này lại hạn chế sự đột phá cũng như nhu cầu thể hiện mình của con. Con sẽ không được thử thách và khám phá bản thân nhiều. Cũng không được là chính mình khi làm việc.

Hướng nghiệp cho con theo những ngành “hot”, thời thượng

Hiện nay, nhiều phụ huynh vẫn còn tâm lý chạy theo ngành hot. Đó là hướng con thi vào các trường y dược, ngân hàng, ngoại thương mà không quan tâm tới sở thích, sở trường của con. Cha mẹ quan niệm rằng: Cứ phải là trường top đầu thì mới giỏi. Phải ngành “hot” mới có cơ hội việc làm tốt khi ra trường. Chưa kể đến việc chọn trường trước rồi mới chọn ngành sau, đi lại với lý thuyết trong hướng nghiệp. Đây chính là nguyên nhân dẫn đến việc chán nản, bỏ học giữa chừng hay làm trái nghề của nhiều bạn trẻ. Đó là lý do nhiều chuyên gia nhắn nhủ : Đừng ngộ nhận ngành “hot”

hướng nghiệp cho conChọn ngành hay chọn trường

Lời khuyên dành cho cha mẹ khi hướng nghiệp cho con

Cha mẹ tham gia định hướng nghề nghiệp cho con là việc làm cần thiết. Kết hợp những kinh nghiệm của mình và lắng nghe ý kiến tôn trọng đam mê, năng lực của con. Điều này sẽ giúp Cha mẹ có cái nhìn toàn diện và khách quan hơn khi hướng nghiệp cho con. Bên cạnh đó, cha mẹ cũng cần tìm hiểu những nhân tố về ngành nghề như nhu cầu lao động, cơ hội phát triển… để đưa ra những lời tư vấn chính xác cho các em.

Hãy để Cha mẹ là người đồng hành cùng con trong hướng nghiệp:

– Giúp con tự nhận diện bản thân nhằm xác định được con thích gì, nghề nghiệp nào phù hợp với con.

– Sau khi tự nhận diện bản thân, xác định nghề phù hợp với con, bước tiếp theo bạn sẽ cùng con tìm trường có ngành học phù hợp nhất với con.

– Cùng con tìm hiểu nhu cầu nhân lực của nghề

– Lên kế hoạch, sổ tay nghề nghiệp

Nếu Cha mẹ và các bạn còn băn khoăn về các bước trong Hướng nghiệp, hãy để NextGen giúp bạn tìm ra hướng đi bằng lý thuyết hướng nghiệp, trắc nghiệm tính cách cũng như công cụ sinh trắc vân tay nhé. NextGen là một tổ chức hoạt động trong lĩnh vực giáo dục lấy học sinh, sinh viên làm trọng tâm. Chúng tôi sẽ luôn đồng hành cùng bạn để thấu hiểu mình, hướng nghiệp – chọn nghề

Chia sẻ: