» Hướng nghiệp cho con – phần 2 (hướng nghiệp cho sinh viên)
Icon Collap

Hướng nghiệp cho con – phần 2 (hướng nghiệp cho sinh viên)

05/08/2020 admin Hướng nghiệp cùng con

Chúng ta vẫn thường băn khoăn về độ tuổi hướng nghiệp phù hợp cho Con. Vậy có trễ khi các bạn trẻ vào đại học hay ra trường rồi mới bắt đầu hướng nghiệp. Và hướng nghiệp cho độ tuổi sinh viên cần được thực hiện như thế nào? Đó là những băn khoăn của rất nhiều bạn trẻ khi bước chân vào cánh cổng đại học hoặc sắp ra trường.

Trong bài viết Hướng nghiệp cho con thế nào mới đúng, độ tuổi được khuyến khích là ngay từ khi còn nhỏ. Là cách Ba Mẹ quan sát Con, tìm ra những điểm mạnh, sự hứng thú của Con ngay từ bé. Qua đó cho Con tham gia các hoạt động thiên về năng khiếu để Con bộc lộ và khám phá về nghề nghiệp liên quan. Ở độ tuổi từ 12 tuổi – 18 tuổi, Cha Mẹ sẽ hướng nghiệp cho Con qua các môn học nổi trội của Con ở trường. Từ đó lựa chọn ban học, ngành học. Đồng thời kết hợp trò chuyện, trao đổi để tìm ra sự hứng thú cũng như khả năng của Con trên hành trình bước đầu chọn ngành, chọn trường.

Vậy hướng nghiệp cho độ tuổi sinh viên như thế nào? Liệu có thực sự cần thiết?

Quyết định ngành học/trường học và nghề nghiệp là những quyết định quan trọng giúp các bạn tiết kiệm thời gian, chi phí nếu phải học lại ngành khác. Ở mỗi giai đoạn của cuộc đời, Bạn sẽ có góc nhìn về nghề nghiệp khác nhau. Do đó, sẽ có nhiều lần bạn thay đổi quyết định ngành học cũng là điều bình thường. Nhưng quan trọng, khi đưa ra quyết định; Bạn phải chịu trách nhiệm với quyết định đó để thấy mình trưởng thành hơn. Với các bạn sinh viên, hướng nghiệp sẽ giúp bạn:

Khám phá bản thân để định hướng nghề nghiệp phù hợp

Thực tế, không phải khi chọn được ngành vào các cơ sở đào tạo cũng là ngành cuối cùng. Có nhiều nguyên nhân để các bạn chọn ngành học. Ví như chọn theo định hướng của gia đình, thầy cô, chọn theo bạn bè hay dựa trên những ngành “hot”. Hoặc chưa tìm hiểu kỹ về ngành học trước khi quyết định. Vì thế, khi bước vào các môn chuyên ngành, tiếp cận với nghề ở mức độ ban đầu các bạn thấy không phù hợp.

Lúc này, hướng nghiệp sẽ giúp các bạn đi lại những bước đầu tiên. Đó là nhìn nhận lại bản thân hay còn gọi là hiểu bản thân.Tùy vào điều kiện của từng bạn để ra quyết định tiếp tục học ngành đã chọn hoặc thi lại vào ngành khác/trường khác.

Hướng nghiệp để các bạn hiểu sâu về ngành nghề

Đối với những bạn đã chọn công việc, chọn ngành học phù hợp thì hướng nghiệp sẽ giúp các bạn tìm hiểu sâu về ngành nghề đã chọn. Hướng nghiệp lúc này sẽ giúp các bạn Xây dựng kế hoạch nghề nghiệp và xác định mục tiêu. Từ đó xây dựng lộ trình phát triển bản thân và nghề nghiệp ngay khi còn trên giảng đường. Ví như: trang bị năng lực hành nghề, mở rộng mạng lưới chuyên nghiệp và tìm hiểu xu thế thị trường…

Hơn nữa, một ngành nghề bao gồm nhiều công việc khác nhau. Việc lựa chọn công việc nào khi ra trường cũng được các bạn xác định ngay khi đi học. Thông qua các hoạt động/chương trình ngoại khóa, các cuộc thi, thực tập, công việc làm thêm,…

Trong giai đoạn này, hướng nghiệp sẽ giúp các bạn trang bị những kĩ năng cần thiết khi ra trường. Điển hình như: kĩ năng viết CV, kĩ năng phỏng vấn, kĩ năng làm việc chuyên nghiệp…

Đó là lý do ở các trường cao đẳng, đại học thường có bộ phận hỗ trợ hướng nghiệp – việc làm cho sinh viên. Trong đó có sự kết hợp với nhà trường, doanh nghiệp. Thực tế, công tác hướng nghiệp ở đại học, cao đẳng chưa thực sự được chú trọng.

Hướng nghiệp là một hành trình, không dừng lại khi đã là sinh viên

Hướng nghiệp không dừng khi các bạn chọn được ngành, chọn trường. Hướng nghiệp luôn phải đồng hành ngay cả khi cánh cổng đại học được mở ra. Chính vì vậy, phụ huynh luôn phải lắng nghe, quan sát và tôn trọng những quyết định của Con. Vì những thay đổi về nhận thức và sự trưởng thành trong quá trình thấu hiểu bản thân có thể đưa các em đến những hướng đi mới. Ba Mẹ cũng nên đồng hành để tạo điều kiện cho Con có những trải nghiệm với nghề, với môi trường làm việc từ sớm. Điều này giúp Con hiểu sâu hơn về ngành nghề Con chọn. Từ đó tự tin hơn sau khi ra trường.

NextGen là một đơn vị hoạt động trong lĩnh vực giáo dục hướng nghiệp lấy học sinh – sinh viên làm trọng tâm. Đội ngũ chúng tôi luôn sẵn sàng hỗ trợ các bạn để có những lựa chọn phù hợp và an tâm nhất trên hành trình phát triển nghề nghiệp của mình.

Chia sẻ: