Icon Collap

Hướng nghiệp là gì? Tầm quan trọng của hướng nghiệp

30/10/2020 admin Tầm quan trọng của hướng nghiệp

Hướng nghiệp là gì?

Khi được hỏi “Hướng nghiệp là gì?”; mỗi người sẽ có những góc nhìn khác nhau. Qua kinh nghiệm tư vấn hướng nghiệp, chúng tôi thấy rất nhiều ý kiến và mong muốn trong hướng nghiệp:

  • Một số phụ huynh quan điểm hướng nghiệp là cách chọn cho con ngành học mà ra trường có công việc ổn định, lương cao.
  • Với học sinh, những bạn cấp III: khi đứng trước ngưỡng cửa đăng kí nguyện vọng xét tuyển đại học đôi khi cũng mơ hồ không biết tự hướng nghiệp cho mình mà chủ yếu chọn theo bạn bè, dựa trên cảm tính hay sự chỉ dẫn của gia đình, thầy cô.
  • Những bạn học sinh nhỏ hơn như cấp II, nhiều khi còn chưa quan tâm đến hướng nghiệp là gì. Các bạn chưa định hình được những ngành nghề phù hợp mà đang chủ yếu tập trung vào việc học ở trường.
  • Riêng đối với những người đã đi làm. Khi mà họ có một khoảng thời gian trải nghiệm đủ với ngành học, công việc của mình thì phần lớn họ đều nhận ra hướng nghiệp rất quan trọng. Nhiều bạn phải thốt lên rằng: “Nếu như họ được hướng nghiệp sớm hơn thì chắc đã có những lựa chọn khác”.

                             Quyết định nghề nghiệp luôn làm ta trăn trở (Nguồn: Pixabay.com)

Với NextGen một đơn vị làm công tác hướng nghiệp thì hướng nghiệp được hiểu là quá trình giúp các bạn hiểu mình, hiểu nghề để từ đó có những lựa chọn nghề nghiệp phù hợp; và lập kế hoạch xây dựng nghề nghiệp cho riêng mình. Hướng nghiệp là một hành trình; có thể trải qua nhiều lần lựa chọn và thay đổi để tìm được công việc phù hợp với mình nhất.

Do đó, bạn không cần quá lo ngại khi thay đổi công việc; quan trọng là phải chịu trách nhiệm với quyết định của mình. Tham vấn viên hướng nghiệp sẽ đồng hành, hỗ trợ để bạn trong quá trình đưa ra quyết định nghề nghiệp cho chính mình.

Hướng nghiệp có quan trọng không?

Lựa chọn nghề nghiệp là một trong những quyết định quan trọng trong cuộc đời mỗi người. Chính vì thế, nếu được hướng nghiệp sớm thì sẽ rút ngắn được thời gian để tìm ra công việc phù hợp. 

                                                                Nguồn: Pixabay.com

Quá trình hướng nghiệp sẽ giúp các bạn tiếp cận gần hơn với các kiến thức và công cụ định hướng nghề nghiệp. Thông qua đó, các bạn sẽ hiểu hơn về bản thân để lựa chọn ngành nghề phù hợp với tính cách, sở thích, năng lực cũng như giá trị nghề nghiệp của mình. 

Ở mỗi độ tuổi, hướng nghiệp lại đóng vai trò khác nhau:

  • Với học sinh: Hướng nghiệp sẽ giúp các bạn có bước chuẩn bị để lựa chọn ngành học phù hợp với sở thích, tính cách, khả năng của bản thân. Và có cái nhìn cụ thể hơn về ngành lựa chọn để tạo tiền đề tiếp cận và lên kế hoạch cho thời gian được đào tạo ở các cơ sở đào tạo nghề.
  • Với sinh viên: Hướng nghiệp đóng vai trò để các bạn đi sâu hiểu hơn về ngành học, các công việc có thể làm sau khi tốt nghiệp để từ đó lên kế hoạch phát triển nghề nghiệp cho bản thân. Đối với những bạn chọn sai ngành, NextGen sẽ đồng hành hỗ trợ bạn ra quyết định chọn ngành mới phù hợp với bản thân.
  • Với phụ huynh: Cha Mẹ nào cũng mong muốn đồng hành cùng con mình trong quyết định lựa chọn nghề nghiệp. Với những chia sẻ về lý thuyết trong hướng nghiệp; các bước trong hướng nghiệp sẽ giúp Cha Mẹ hiểu hơn và tự tin hơn khi đồng hành cùng con.

Lựa chọn nghề nghiệp là một quyết định quan trọng của mỗi người. Chính vì thế, các bạn hãy quan sát bản thân, cho phép mình “THỬ và SAI” để có những lựa chọn ngành nghề thật hạnh phúc, vui vẻ để mỗi ngày đi làm là một ngày vui các bạn nhé!

Tham khảo các bài viết khác:

 

Chia sẻ: