Icon Collap

Khi biết mình chọn sai ngành, bạn làm gì?

07/07/2020 admin Chuyện nghề nghiệp

Bạn làm gì khi bước chân vào mái trường đại học mình hằng mơ ước chưa được bao lâu, bất giác nhận ra mình không còn hợp với ngành học này nữa. Tiếp tục hay là từ bỏ? Đây cũng chính là thực trạng và nỗi băn khoăn chung của không ít bạn sinh viên hiện nay. Khi biết mình chọn sai ngành, bạn làm gì?

Nguyên nhân chọn sai ngành

Ảo tưởng ngành “hot”

Hẳn là khi chọn trường các bạn vẫn còn ôm trong mình rất nhiều ảo mộng về bức tranh, viễn cảnh tương lai tươi đẹp nơi giảng đường đại học. Một cuộc sống sinh viên tự do, tự tại, được làm những gì mình thích. Một tương lai với công việc ổn định, lương cao sau 4 -5 năm sau. Nhưng chỉ khi tiếp cận với ngành một khoảng thời gian đủ thì sinh viên mới bàng hoàng nhận ra: Thì ra mình không hề hợp với ngành này một tý nào. Cảm giác chán nản bủa vây.

Tâm lý “đám đông”

Nhiều bạn sẽ chọn ngành học, trường học theo tâm lý “đám đông” khi thấy đa số bạn bè trong lớp hoặc nhóm bạn chơi chung đều chọn ngành học đó thì chọn ngay để “đi học chung cho vui”. Do đó, Bạn sẽ dễ đưa ra quyết định khi chưa tìm hiểu kĩ và không rõ chính mình có phù hợp với ngành đó hay không.

Không tìm hiểu kĩ về ngành học

Việc không tìm hiểu một cách kĩ lưỡng về ngành học như là chương trình đào tạo ở trường, mô tả công việc khi đi làm, các yêu cầu, kĩ năng cần có cho môi trường làm việc cũng là yếu tố làm nhiều sinh viên cảm thấy lo lắng khi học. Từ đó, dần dần rơi vào cảm giác chơi vơi khi nghĩ về bối cảnh ra trường. Không tìm hiểu rõ về ngành học, bạn sẽ phải đối diện với những môn học không hợp với mình, làm bạn phải mệt mỏi để chạy theo chương trường, để qua môn, đau đầu với việc học lại, thi lại. Chính những điều đó cũng làm bạn giảm dần hứng thú với ngành như những ngày chưa bước vào trường.

Làm vừa lòng phụ huynh

Do lựa chọn của Ba Mẹ để rồi nhận ra mình đang theo đuổi giấc mơ của gia đình mà lãng quên giấc mơ của bản thân. Lúc này, các bạn chỉ học một cách đối phó, học để làm trọn nhiệm vụ với gia đình.. Điều này làm cho các bạn ít cố gắng, nỗ lực hơn với ngành học.

Khi biết chọn sai ngành, bạn làm gì?

Có nhiều phương án khác nhau để bạn lựa chọn khi biết mình đi sai hướng và chọn sai ngành. 

Tập “yêu” và “sống thử” với ngành mình chọn

Đây là một cách để bạn lựa chọn khi biết mình chọn sai ngành, trong trường hợp bản thân chưa thực sự tìm được đam mê, mong muốn nghề nghiệp thực sự. Bởi vì, chúng ta phải THỬ, phải LÀM, phải TRẢI NGHIỆM mới biết mình có hợp hay không. Mọi cảm giác, cảm quan hay nhận định ban đầu chưa chắc đã là đáp án cuối cùng. Cũng chính nhận định ban đầu ấy đã dẫn dắt suy nghĩ buông xuôi, bỏ bê của mình với ngành đang học.

Trong trường hợp này, nếu bạn lựa chọn “thử” và “yêu” ngành nghề mình đang học, bạn sẽ phải thay đổi suy nghĩ, cố gắng và nỗ lực bằng tất cả khả năng của mình. Như cách lên lớp chú ý nghe giảng hơn, tìm tòi những khía cạnh sâu hơn về ngành, nói chuyện với những người đã đi làm hay hoạch định về bức tranh tương lai của nghề…Nếu đã cố gắng nhưng vẫn không hợp, thì bạn đủ khẳng định mình chọn sai ngành, lúc đó mình đổi hướng đi cũng cảm thấy an lòng.

Lựa chọn hướng đi mới của riêng mình

Trường hợp này, nếu đang học ngành mình thấy sai, bản thân lại tìm được một ngành nghề khác phù hợp với mình hơn thì bạn có thể tìm hướng đi mới. Có thể lựa chọn thi lại ngành đó vào năm sau, hoặc thực hiện những công việc mình muốn ngay khi vẫn duy trì việc học với ngành cũ. Nhưng những hoạt động ấy là bước đệm để bạn bước đi sau khi ra trường với lĩnh vực mới. Hoặc bạn cũng có thể tìm hiểu để học song song hai ngành cùng một lúc chứ không nhất định phải bỏ ngang việc học.

Tìm những lời khuyên từ mọi người hoặc tham vấn thông qua các đơn vị chuyên về tham vấn hướng nghiệp.

Với phương án này, bạn sẽ được trao đổi với những người có chuyên môn. Khi trình bày vấn đề của mình, bằng những công cụ khoa học thì các tham vấn viên sẽ hỗ trợ để giúp bạn nhìn lại chính mình. Từ đó, tự bạn đưa ra những quyết định phù hợp nhất có thể.

Dù lựa chọn cách giải quyết nào đi chăng nữa thì giữ được một tâm thế bình tĩnh, tự tin và dám chấp nhận, sẵn sàng làm chủ và chịu trách nhiệm với những quyết định của bản thân luôn cần được ưu tiên lên hàng đầu. Chọn sai ngành chỉ là cách để bạn chọn đúng ngành nhất thôi!! Bởi vì, hướng nghiệp là một hành trình cả đời với những trải nghiệm để đưa ra lựa chọn cho mỗi người; chỉ lưu ý, khi đưa ra quyết định nghề nghiệp, Bạn cần phải hiểu mình – hiểu nghề thật tốt.

Chia sẻ: