Notice: Undefined variable: zy_content in /home/nextgenc3/public_html/index.php on line 36

Notice: Undefined variable: zy_content in /home/nextgenc3/public_html/index.php on line 37

Notice: Undefined variable: zy_content in /home/nextgenc3/public_html/index.php on line 42

Notice: Undefined variable: zy_content in /home/nextgenc3/public_html/index.php on line 47

Notice: Undefined variable: zy_content in /home/nextgenc3/public_html/index.php on line 52

Notice: Undefined variable: zy_content in /home/nextgenc3/public_html/index.php on line 55

Notice: Undefined variable: zy_content in /home/nextgenc3/public_html/index.php on line 58
» Lịch sử Sinh trắc học dấu vân tay
Icon Collap

Lịch sử Sinh trắc học dấu vân tay

11/05/2020 admin Hiểu Sinh trắc vân tay

Vân tay là đặc điểm bẩm sinh và không đổi trong suốt cuộc đời của mỗi người. Sinh trắc học dấu vân tay là một ngành khoa học thống kê nghiên cứu về mối liên hệ giữa vân tay và chức năng não bộ. Từ đó phân tích kiểu tính cách cũng như các tiềm năng, điểm mạnh, yếu của mỗi người để có những cách thức giúp chúng ta phát triển một cách hoàn thiện và hạnh phúc hơn. Vậy đâu là lịch sử Sinh trắc học dấu vân tay?

Sinh trắc học dấu vân tay được nghiên cứu qua nhiều giai đoạn. NextGen sẽ cùng bạn điểm qua những cột mốc tiêu biểu trong tiến trình hình thành nên ngành Sinh trắc học dấu vân tay này nhé:

Năm 1880: Henry Faulds – một bác sĩ người Scotland, truyền giáo và nhà khoa học, người được ghi nhận cho sự phát triển của vân tay. Cuối thế kỷ 19 năm 1880, ông đã đưa ra lý luận số lượng vân tay TFRC (Total Fingerprint Ridge Count) có thể dự đoán tương đối chính xác mức độ phụ thuộc của chúng vào gen di truyền của con người được thừa kế trong đó có liên quan đến tiềm năng và trí tuệ của con người.

Năm 1892: Ông Francis Galton – nhà nhân chủng học người Anh. Lần đầu chia vân tay thành 3 nhóm: Whorl, Ulnar, Arch. Và ông đã chỉ ra rằng: vân tay của những cặp song sinh, anh em và di truyền cùng dòng máu thì có sự tương đồng.

Năm 1926: Tiến sĩ Harold Cummins được xem là cha đẻ của ngành nghiên cứu khoa học dấu vân tay đưa ra lý luận về số lượng tam giác điểm, hình dạng vân tay, vị trí hình dạng vân tay ở những ngón tay khác nhau có liên quan đến tiềm năng và trí tuệ của con người. Ông nghiên cứu ra rằng dấu vân tay được hình thành đồng thời với sự hoàn thiện các cấu trúc của não bộ. Dấu vân tay được khởi tạo ở thai nhi vào giai đọan từ 13 đến 19 tuần tuổi. Vào giai đọan trước đó, thai nhi không có dấu vân tay đồng thời não bộ cũng chỉ trong giai đoạn hình thành. Khi thai nhi được 19 tuần tuổi cũng là lúc các vùng chính của não hình thành bao gồm cả vỏ đại não.

nguồn gốc sinh trắc học dấu vân tayNăm 1967: Beryl B. Hutchinson người đầu tiên phát hiện vân tay học có thể chứng minh đặc trưng tính cách bẩm sinh của mỗi người.  

Năm 1985: Tiến sĩ Chen Yi Mou – Đại học Havard nghiên cứu Sinh trắc vân tay dựa trên Thuyết Đa Thông Minh của Tiến sĩ Howard Gardner. Đây là lần đầu tiên áp dụng Sinh trắc dấu vân tay trong lĩnh vực giáo dục và chức năng của não liên quan đến dấu vân tay.

Trên đây là các dấu mốc của lịch sử sinh trắc học dấu vân tay. Hiện nay, sinh trắc vân tay được ứng dụng rộng rãi trong rất nhiều ngành như y học, nhân chủng học, an ninh, bảo mật, thể thao, giáo dục, tâm lý, công nghệ và nhiều ngành khác. 

Như vậy, sinh trắc vân tay (Dermatoglyphics) là ngành khoa học lâu đời, được công nhận và ứng dụng rộng rãi trên toàn thế giới. Sinh trắc vân tay là công cụ gián tiếp phân tích các chỉ số cơ bản của não bộ bẩm sinh thông qua vân tay. Từ đó đưa ra được những đặc trưng về tính cách, năng lực bẩm sinh cùng nhiều thông tin khác liên quan đến chỉ số thông minh, loại hình thông minh của mỗi cá nhân.

Tham khảo thêm các bài viết:

Chia sẻ: