Icon Collap

Mất định hướng nghề nghiệp, phải làm sao?

13/03/2020 Việt Hà Chuyện nghề nghiệp

Mất định hướng nghề nghiệp, nỗi băn khoăn và bế tắc của nhiều bạn trẻ hiện nay. Ngay cả đối tượng đã đi làm, đã sống với nghề nhiều năm. Vậy, phải làm gì khi mất phương hướng?

Thực trạng mất định hướng nghề nghiệp hiện nay.

Hầu hết, khi hoàn thành các chương trình đào tạo mỗi người sẽ lựa chọn cho mình một công việc để làm, một nghề nghiệp để theo đuổi. Hiểu được điều đó nhưng không phải ai cũng xác định được hướng đi của mình.

Khi là học sinh Trung học cơ sở, Trung học phổ thông thì ai cũng như ai. Chúng ta đều học chung một chương trình đào tạo với những môn học quen thuộc. Chúng ta lại cùng mang chung đồng phục, cùng học, cùng chơi.

Chỉ khi tốt nghiệp THPT, bước vào kì tuyển sinh Đại học, Cao đẳng hay Trung cấp nghề, ta mới ý thức đươc rằng mai đây, mỗi người sẽ lựa chọn những con đường riêng, những công việc riêng với những mối quan hệ riêng.

Thế nhưng, việc định hướng nghề nghiệp, hay định hướng tương lai không phải bạn nào cũng làm được. Không phải ai cũng thực sự biết mình muốn đi đâu, về đâu và làm gì.

Theo số liệu thống kê, hàng năm có hàng trăm ngàn, sinh viên bỏ học giữa chừng hay ra trường không có việc làm. Nhiều người đã đi làm nhưng chưa tự xây dựng được lộ trình nghề nghiệp cho mình. Chỉ theo kiểu làm cho qua ngày, đến đâu hay đến đấy…

mất định hướng nghề nghiệpĐộ tuổi và những lý do thường dẫn tới mất định hướng nghề nghiệp

Chúng ta rất khó để đo lường độ tuổi chính xác mà con người dễ rơi vào trạng thái mất định hướng nghề nghiệp. Tuy nhiên, căn cứ vào thời điểm của các chương trình đào tạo, cũng như tâm lý độ tuổi, ta dễ thấy những bạn ở giai đoạn 18 -25 sẽ dễ bị khủng hoảng tinh thần và mất định hướng nhất.

18 tuổi, thời điểm các bạn vừa tốt nghiệp THPT, bắt đầu ra quyết định lựa chọn ngành học, trường học cho mình. Các bạn sẽ băn khoăn không biết nên học gì, sau này ra trường có việc làm ngay, hay học gì để có thu nhập cao.

Khoảng thời gian từ 20-23 tuổi, đó là khi các bạn bắt đầu làm quen dần với nghề thông qua chương trình đào tạo ở trường. Hẳn lúc này nhiều bạn cũng lo lắng không biết ra trường sẽ đi theo công việc gì. Chưa kể những bạn chọn sai ngành, sai trường.

25 tuổi là khi mà các bạn đã ra trường, đi làm được một vài năm. Khi trải nghiệm với công việc, các bạn lại có cảm giác không phù hợp hoặc có những đam mê mới hơn. Cũng trong thời gian này, các bạn dễ rơi vào tâm lý hoang mang, không biết nên làm gì.

Nói như vậy không đồng nghĩa với việc các độ tuổi khác sẽ không rơi vào tâm lý này. Có những người, khi đã bước qua 30, 40 tuổi, họ có thể mới phát hiện ra mong muốn nghề nghiệp thực sự của mình. Chỉ là lúc này, họ đã đủ trải nghiệm, đủ bình tĩnh hơn để đưa ra những quyết định cho cuộc đời.

Mất định hướng do thiếu thông tin

Việc không tìm hiểu thông tin cụ thể, cập nhật sự thay đổi trong xu hướng nghề nghiệp thường xuyên là lí do dẫn đến việc các bạn mất định hướng. Đơn giản vì thế giới nghề nghiệp và yêu cầu kĩ năng trong công việc có sự thay đổi nhanh chóng, đòi hỏi sự cải tiến liên tục. Khi mình cứ chăm chú vào mỗi ngành học mình chọn mà bỏ quên các kĩ năng bên ngoài thì ngay khi ra trường đi làm, nhiều bạn đã rơi vào tâm lý khủng hoảng trầm trọng,

Tâm lý quá lo lắng, hoảng sợ

Tiếp đến là tâm lý quá lo lắng, hoảng sợ. Tâm lý này có thể xuất phát từ việc các bạn không tự tin vào năng lực của bản thân. Hoặc do cách các bạn nhìn và so sánh với bạn bè xung quanh. Đặc biệt khi mà nhiều bạn cùng trang lứa đã có công việc ổn đinh; thu nhập khá cao.

Chưa thực sự hiểu về bản thân, nhu cầu của chính mình

Lại có nhiều trường hợp các bạn không thực sự hiểu về cá tính, sở thích hay mong muốn nghề nghiệp của mình một cách rõ nét nhất nên vẫn mãi loay hoay trong việc xây dựng lộ trình nghề nghiệp.

Làm gì khi mất định hướng trong nghề nghiệp?

Khi đã mất định hướng nghề nghiệp, ai cũng rơi vào tâm lý bất ổn, hoang mang. Nhiều người còn cô lập bản thân với thế giới bên ngoài, có những suy nghĩ tiêu cực, chán nản và đôi khi muốn buông bỏ mọi thứ. Chính vì thế, việc đầu tiên chúng ta cần làm là giữ Tâm lý thoải mái, bình tĩnh nhất có thể. Một trạng thái tâm lý bình tĩnh và thoải mái sẽ có tác động to lớn tới suy nghĩ và hành động của bạn. Bạn nên cho phép bản thân suy nghĩ theo hướng tích cực: rằng không phải ai một lần cũng có thể lên kế hoạch cho cuộc đời mình. Hãy xem đây là quãng thời gian thách thức bản thân. Là cơ hội để mình hiểu hơn về chính mình và có những quyết định đúng đắn nhất.

Gặp gỡ mọi người để khám phá bản thân và lên định hướng nghề nghiệp

Thay vì ngồi ở nhà với một mớ hỗn độn thì bạn hãy để tinh thần thoải mái đi gặp gỡ mọi người. Những người thân, bạn bè sẽ có những ý kiến để bạn hiểu hơn về mình và cũng có thể hỗ trợ bạn xây dựng nghề nghiệp phù hợp. Thông qua việc trao đổi với mọi người, ở những công việc khác nhau Bạn có thể hiểu được tính chất, yêu cầu công việc của họ và vẽ ra viễn cảnh chính mình nếu lựa chọn theo công việc đó.

9 cách giúp Bạn khám phá bản thân mình

Tìm đến những nhà tư vấn, chuyên viên hướng nghiệp

Khi băn khoăn và không tự xác định được lộ trình nghề nghiệp của mình thì Bạn có thể tìm đến những trung tâm hướng nghiệp với đội ngũ chuyên viên có chuyên môn để chia sẻ và cùng họ lên sổ tay nghề nghiệp cho chính mình.

Việc tìm đến những đơn vị hướng nghiệp với các công cụ như trắc nghiệm hướng nghiệp, lý thuyết và chuyên môn vững chắc sẽ giúp bạn từng bước hiểu mình, hiểu ngành nghề và có những quyết định nghề nghiệp thoải mái nhất. Hơn nữa, các chuyên viên sẽ giúp bạn hình dung rõ hơn về bức tranh của thị trường tuyển dụng, nhu cầu lao động cũng như xu hướng nghề nghiệp trong những năm tới.

Nếu bạn có bất kỳ vấn đề nào liên quan đến nghề nghiệp hoặc không chắc chắn nên chọn nghề nghiệp nào, bạn có thể tham gia các buổi tham vấn hướng nghiệp của NextGen để cùng Tham vấn viên tổng hợp các thông tin về bạn và cung cấp thêm hướng dẫn để Bạn ra quyết định nghề nghiệp phù hợp cho chính mình. 

Với sứ mạng “Kiến tạo thế hệ tiếp nối hạnh phúc được là chính mình; yêu thương bản thân, trách nhiệm với gia đình và xã hội.”; NextGen hân hạnh hỗ trợ bạn trong các quyết định nghề nghiệp.

Chia sẻ: