Icon Collap
Home » Nghề làm cha mẹ

Nghề làm cha mẹ

04/09/2019 Lê Thu Hiền Nghề Cha Mẹ

Có một nghề lặng lẽ, âm thầm, vất vả, trách nhiệm và áp lực….nhưng không được trả lương mà ai cũng muốn làm. – Đó là nghề làm Cha làm mẹ. Đây là một nghề cao  quý trong vô vàn nghề nhưng làm sao để có thể hoàn thành nghề thật tốt. Từ đó, có thể đào tạo một thế hệ nối tiếp thật hạnh phúc là câu hỏi của tất cả mọi người.

Làm Cha Mẹ có cần được đào tạo không?

Để làm một bác sĩ, bạn phải trải qua 4-6 năm nơi giảng đường, một vài năm thực tập, học hỏi kinh nghiệm thực tế

Để trở thành một giáo viên, bạn cần 4 năm đại học, một thời gian kiến tập, thực tập.

Để là một kỹ sư giỏi, làm việc trong môi trường với máy móc, công nghệ bạn cũng phải mất ít nhất 2 năm trong môi trường trung cấp nghề. Sau đó thực hành, rèn dũa, nâng cao tay nghề ngày này sang ngày khác.

Nghề nào cũng cần phải học, thực hành, trải nghiệm mới thành thạo, giỏi giang.

Tuy nhiên, có một nghề với trách nhiệm vô cùng to lớn đi theo suốt cả đời chúng ta là nghề làm Cha làm Mẹ. Thế nhưng, chúng ta lại chưa một lần được học, dạy và chỉ dẫn về nghề. Đa số sẽ học theo kinh nghiệm gia đình, người thân, Google, sách/báo. 

Thực trạng nghề làm Cha Mẹ hiện nay

Thực tế, nghề làm Cha Mẹ-là một nghề gắn với chúng ta từ lúc bắt đầu có Con cho đến cuối đời. Những tưởng chỉ cần Con lớn lên, chúng ta sẽ thôi thiên chức cao cả đó, thôi những lo lắng, bận tâm vì Con. Nhưng không;Con dù lớn vẫn là Con của Mẹ/ Đi hết đời lòng Mẹ vẫn theo Con. Tuy nhiên, vì không được chuẩn bị trước cho hành trình sống với nghề nên có rất nhiều vấn đề không muốn xảy ra

Có rất nhiều cha mẹ dọa nạt, đánh đập và thậm chí là bỏ mặc con. Rồi chê trách, khinh miệt, phân biệt đối xử, so sánh con với bạn bè, anh chị và với “con người ta”

Ngược lại, một số bậc Cha Mẹ thì quá nuông chiều con. Điều này dẫn đến con có thái độ ỷ lại, không chịu nỗ lực. Con dần biến mình thành trung tâm, không bằng lòng với mọi thứ xung quanh.

Nhịp sống nhanh trong thời đại 4.0, áp lực cơm áo gạo tiền khiến không ít phụ huynh bị căng thẳng mệt mỏi và không cân bằng được cuộc sống gia đình. Tình yêu thương và khoảng cách giữa bố mẹ con cái cứ thế xa dần. Vậy mọi thứ đang nỗ lực liệu còn ý nghĩa gì?

Đâu là nguyên nhân?

Có nhiều nguyên nhân nhưng phải kể đến:

  • Do các bậc phụ huynh làm cha mẹ theo cách mà họ từng được dạy. Một số dạy con theo kinh nghiệm ông bà truyền lại hoặc cho con những điều mà mình từng thiếu.
  • Một số Cha mẹ áp dụng phương pháp dạy con nước ngoài nhưng áp dụng chưa tới nên phản tác dụng.

Hãy để làm Cha Mẹ trở thành một nghề

Trong chúng ta chắc hẳn ai rồi cũng trở thành cha mẹ và đều biết rằng Con rất quan trọng. Tất cả những gì chúng ta đang cố gắng cũng vì con. Vì vậy, hãy hiểu đó là một nghề cần trang bị kiến thức, kỹ năng như bao nghề khác. Hãy trau dồi cho mình thông qua các khóa học về làm Cha Mẹ, thấu hiểu con, chương trình thực tế, sách, báo.

Việc giao lưu, chia sẻ kinh nghiệm cũng  là phương pháp hữu  ích để các Ông bố, Bà mẹ có thêm, phương pháp dạy con phù hợp.

Nhưng quan trọng hơn cả vẫn là Thấu hiểu để Yêu thương!

(Nguồn ảnh: https://www.deannamariemason.com/)

 

 

 

 

Chia sẻ:
0888479579