Icon Collap
Home » Nhìn nhận nhóm lý thuyết học tập từ xã hội trong mùa dịch Covid -19

Nhìn nhận nhóm lý thuyết học tập từ xã hội trong mùa dịch Covid -19

23/03/2020 admin Người chọn nghề hay Nghề chọn người

Lý thuyết học tập từ xã hội cho biết điều gì?

Hướng nghiệp là một hành trình. Không phải ngẫu nhiên chúng ta có thể mang tất cả kinh nghiệm, vốn sống của bản thân để hướng dẫn người khác trong việc chọn ngành, chọn nghề. Bởi, chọn lựa nghề nghiệp là một quyết định không nhỏ đối với mỗi người khi mà nó sống với chúng ta ít nhất 8 tiếng / ngày.

Chính vì vậy, Hướng nghiệp cần được xây dựng dựa trên cơ sở của các lý thuyết, có sự thay đổi theo nhu cầu, sự phát triển của xã hội.

Chúng ta biết đến nhóm lý thuyết về đặc tính cá nhân và đặc điểm nghề để xác định nghề nghiệp phù hợp. Lý thuyết này cho thấy mỗi người với những cá tính, sở thích, khả năng, giá trị riêng sẽ phù hợp với những nhóm nghề riêng. Đây cũng được xem là cơ sở đầu tiên cho chọn trường, chọn ngành.

Với nhóm lý thuyết phát triển, nó giải thích ở mỗi giai đoạn phát triển của con người, chúng ta sẽ có nhận thức khác nhau về nghề nghiệp. Tương ứng mỗi giai đoạn, mỗi người sẽ có những vai trò khác nhau. Việc xác định vai trò quan trọng, ưu tiên cũng ảnh hưởng tới việc Bạn ra quyết định nghề nghiệp của mình.

Xem thêm: Ứng dụng tháp nhu cầu Maslow vào Hướng nghiệp

Còn với lý thuyết học tập từ xã hội. Nó giúp những người làm công việc Hướng nghiệp hướng sự quan sát ra bên ngoài. Đó là nhu cầu, thị trường hay ngay cả những sự kiện bất khả kháng có thể xảy ra.

Nhóm lý thuyết học tập từ xã hội có thể nhìn trên hai khía cạnh:

Khi xã hội phát triển nhanh chóng, với sự đa dạng của nhiều lĩnh vực, ngành nghề đòi hỏi cải tiến trong cách thức học tập, làm việc. Nó đặt ra yêu cầu về sự thay đổi cho phù hợp đối với mọi người.

Bên cạnh đó, nhóm lý thuyết này còn kể đến lý thuyết ngẫu nhiên có kế hoạch. Điều này đề cập đến những sự việc xảy ra không như ý, bất ngờ, không dự tính. Nó có thể là thiên tai, dịch bệnh…

Đã bao giờ bạn tưởng tượng, một sáng bước tới công ty và nghe tin công ty đóng cửa, nhân viên sẽ phải nghỉ việc ngay hôm nay.

Lý thuyết này cho thấy cuốc sống là một sự hỗn loạn, mọi thứ bên ngoài luôn biến đổi không ngừng, chỉ có cái bên trong bản thân là không thể thay đổi.

lý thuyết xã hội nhìn từ góc độ mùa dịch Covid -19Hướng nghiệp trong mùa dịch Covid – 19

Sự xuất hiện của dịch Covid – 19 sau tết Nguyên Đán 2020 vừa qua không khỏi làm mọi người hoang mang. Một kì nghỉ tết kéo dài bất thường và cũng không được định trước như cách lý thuyết hỗn loạn đề cập.

Học sinh phải nghỉ học, đồng nghĩa Giáo viên, những người làm trong ngành giáo dục, bảo mẫu, nhân viên ở các trung tâm Tiếng Anh cũng phải nghỉ làm.

Lượng khách du lịch giảm dần, nhà hàng, khách sạn và ngành du lịch ngưng hoạt động, hàng loạt nhân viên làm những công việc liên quan lĩnh vực này cũng phải tạm ngưng để tìm công việc mới. Chưa kể nhiều công ty làm trong lĩnh vực dịch vụ khác cũng bị trì trệ. Nhân viên đi làm trong sự hoang mang, lo lắng không chỉ vì sức khỏe mà còn tiền lương.

Dịch bệnh Covid – 19 chính là minh chứng cho những biến đổi không định trước từ xã hội, cuộc sống mà mỗi người không thể tự làm chủ được. Ngay khi dịch bệnh xảy ra, sau khi dịch bệnh được khống chế, chắc hẳn không chỉ nền kinh tế mà cả thị trường lao động cũng có những biến động mạnh.

Ứng dụng nhóm lý thuyết học tập xã hội trong mùa dịch Covid -19 như thế nào?

Trong lúc chờ đợi những phát minh từ ngành Y tế để ngăn chặn Covid -19, chúng ta không chỉ tìm cách để bảo vệ bản thân mà còn cần chuẩn bị sẵn sàng tư thế đối mặt sau khi dịch bệnh kết thúc

– Học hỏi, trang bị kiến thức, kĩ năng cho bản thân để sẵn sàng sau khi trở lại hoạt động bình thường

– Tìm lấy một công việc phù hợp hơn trong thời điểm hiện tại

– Chờ đợi khi hết dịch, sẽ trở về với công việc như trước

Mỗi người có quyền lựa chọn cho mình một cách thức giải quyết và ra quyết định. Tuy nhiên, điều chúng ta cần lưu tâm ở đây chính là, cuốc sống luôn tồn tại những điều bất ngờ. Việc của chúng ta luôn phải chuẩn bị đầy đủ những kĩ năng, kiến thức và một tâm thế tốt để đối mặt với nó. Để ta tự tin rằng, khi mất đi công việc hiện tại vì lý do bất khả kháng, ta vẫn đủ tự tin để tìm ra một con đường hướng nghiệp mới cho chính mình.

Nguồn hình ảnh: Google

 

Chia sẻ:
0888479579