Icon Collap

Những yếu tố ảnh hưởng đến lựa chọn nghề nghiệp

18/08/2020 admin Hiểu ngành nghề

Lựa chọn ngành nghề, công việc phù hợp với khả năng cũng như mang lại cho bản thân cảm giác hạnh phúc không phải là một chuyện dễ dàng. Cùng NextGen điểm qua những yếu tố ảnh hưởng đến lựa chọn nghề nghiệp của chúng ta.

1. Sở thích – Tính cách

Tính cách, sở thích là yếu tố được nhiều bạn quan tâm và cân nhắc mỗi khi đưa ra quyết định chọn ngành, nghề. Tính cách và sở thích được xem là những nét riêng ở mỗi người. 

Mỗi người có một tích cách khác nhau cũng như những sở thích riêng biệt. Chúng ta có xu hướng lựa chọn công việc có tính chất phù hợp với tính cách của mình. Ví như một bạn có tính cách không thích tiếp xúc với nhiều người sẽ lựa chọn những công việc có thể làm một mình, ít phải giao tiếp…

Còn sở thích, có những bạn thích giảng dạy, trình bày và hướng dẫn cho người khác. Và họ vui khi được làm điều đó thì sẽ lựa chọn nghề nghiệp như giáo viên, giảng viên, huấn luyện viên…

2. Năng lực

Năng lực là khả năng để thực hiện một hoạt động nào đó. Có thể hiểu năng lực ở nhiều góc độ như: năng lực tư duy, năng lực chuyên môn, năng lực tổ chức, sắp xếp, quản lý, lãnh đạo.

Đây cũng là một trong những yếu tố được nhiều người xem xét để đưa ra quyết định nghề nghiệp. Bởi lẽ, nếu một người có đam mê, sở thích với công việc nhưng không có năng lực để thực hiện thì công việc và giá trị tạo ra không hiệu quả. Năng lực để hành nghề chính là thước đo mà mỗi người hoàn thiện bản thân để thực sự phù hợp với công việc mình theo đuổi.

3. Sức khỏe

Sức khỏe là yếu tố không kém phần quan trọng ảnh hưởng đến việc lựa chọn nghề nghiệp. Đối với các ngành đòi hỏi điều kiện sức khỏe như: Công an, cảnh sát, bộ đội, phi công,…phải trải qua các bước kiểm tra sức khỏe trước khi thi tuyển vào ngành.

Một số ngành không yêu cầu sức khỏe khi đi học cao đẳng, đại học nhưng khi đi làm thì sức khỏe lại ảnh hưởng lớn tới quá trình làm việc như các ngành về xây dựng; du lịch….

Chính vì vậy, trước khi chọn ngành, chọn trường học, chọn công việc chúng ta cũng nên cân nhắc về yếu tố này.

 4. Vai trò

Trong cuộc đời mỗi người, ở mỗi thời điểm sẽ đảm nhận nhiều vai trò khác nhau. Mỗi vai trò sẽ cho chúng ta những trách nhiệm khác nhau. Tuy nhiên, mỗi người hầu như đều phải lựa chọn đâu là ưu tiên của mình tại thời điểm đó. Nhận diện và lựa chọn vai trò quan trọng cũng tác động đến việc lựa chọn công việc.

Ví như một bạn trẻ đang có cơ hội để đi công tác ở nước ngoài. Nhưng bạn lại đang có con nhỏ, cần mẹ ở bên để chăm sóc. Lúc này, bạn có thể có nhiều vai trò khác nhau, trong đó tại công ty là vai trò nhân viên; ở nhà là vai trò làm mẹ. Nếu như, bạn ưu tiên vai trò làm mẹ, thì có thể sẽ từ chối cơ hội đi nước ngoài công tác. 

Vì vậy, vai trò của chúng ta cũng có tác động đến lựa chọn công việc và cản trở lộ trình phát triển nghề nghiệp của bản thân hay sao?

5. Giá trị nghề nghiệp

Giá trị nghề nghiệp, sứ mệnh nghề nghiệp là một câu hỏi lớn mà nhiều người đặt ra khi tìm kiếm một công việc. Đối với họ công việc họ làm không chỉ quan tâm đến yếu tố lương thưởng, chức vụ mà xa hơn nữa là công việc mình làm đem đến giá trị gì cho xã hội?

Những người chọn yếu tố giá trị để lựa chọn công việc thường họ sẽ gắn bó với công việc lâu hơn. Nó là kim chỉ nam để họ cố gắng, cống hiến cho nghề nghiệp và công việc mình làm.

6. Truyền thống gia đình

Thực tế có rất nhiều bạn lựa chọn tiếp tục ngành nghề truyền thống của gia đình. Có thể là nghề truyền thống như hoạt động kinh doanh, làng nghề…Hoặc bố mẹ làm giáo viên thì cũng định hướng con học sư phạm…

7. Xu hướng của xã hội

Nếu như những yếu tố được nêu trêu hầu hết là yếu tố chủ quan thì lựa chọn ngành nghề theo xu hướng của xã hội lại căn cứ trên điều kiện khách quan. Hiện nay, nhiều bạn đặc biệt là học sinh khi đứng trước quyết định chọn ngành, chọn trường thường chọn theo xu hướng với quan niệm ra trường sẽ có một công việc ổn định, lương cao.

Trên đây là những yếu tố ảnh hưởng đến lựa chọn nghề nghiệp của mỗi người. Việc lựa chọn nghề nghiệp, công việc của chúng ta sẽ do những tiêu chí khác nhau để quyết định. Thế nhưng, hướng nghiệp luôn là một hành trình. Không phải ai cũng may mắn biết mình muốn gì? Mình phù hợp với công việc nào?  Hay giá trị công việc mình muốn mang lại cho xã hội là gì? Nếu không có những định hướng phù hợp, nhiều người sẽ chọn sai ngành, làm sai việc. Chính vì thế, chúng ta nên tìm hiểu để hướng nghiệp cho mình càng sớm càng tốt.

Hướng nghiệp NextGen

Trung tâm hướng nghiệp NextGen là đơn vị lấy học sinh – sinh viên làm trọng tâm trong quá trình hướng nghiệp chọn nghề. NextGen sử dụng công cụ Sinh trắc vân tay, trắc nghiệm Holland để hỗ trợ tham vấn và hướng dẫn tìm hiểu nghề nghiệp, cơ sở đào tạo và thị trường lao động. Từ đó, tham vấn viên của NextGen sẽ đồng hành để các bạn đưa ra quyết định chọn ngành, chọn trường và chọn công việc phù hợp.

Tham khảo thêm các bài viết:

Chia sẻ: