Icon Collap
Home » Sinh trắc vân tay đúng không? Sự thật về tính khoa học của Sinh trắc vân tay

Sinh trắc vân tay đúng không? Sự thật về tính khoa học của Sinh trắc vân tay

24/06/2020 admin Hiểu Sinh trắc vân tay

Sinh trắc vân tay đúng không? Đó là một câu hỏi trăn trở của nhiều người khi tìm đến với công cụ này. Thực hư của những câu chuyện này như thế nào?

Hiện nay, có nhiều luống ý kiến trái chiều về sinh trắc vân tay. Một số người cho rằng, đây là một hình thức bói toán thời hiện đại, nghi ngờ về tính chính xác cũng như hiệu quả của sinh trắc vân tay. Thế nhưng, nhiều người lại coi trọng và công nhận những giá trị mà sinh trắc vân tay mang lại cho cuộc sống của họ.

Sinh trắc vân tay đúng không? Câu hỏi này được lý giải qua nguồn gốc, quá trình hình thành của sinh trắc vân tay.

Sự hiểu biết của loài người về tác dụng của vân tay rất sớm. Trước công nguyên, người Ai Cập đã dùng dấy tay in trên các công trình kiến trúc và những sản phẩm đồ gốm để đánh dấu, nhận biết các sản phẩm của mình.

Vào cuối thế kỷ thứ VII, tại các nước Trung Quốc, Nhật Bản sớm nhận thấy các giá trị của dấu vân tay nên họ dùng điểm chỉ thay cho ấn tín, chữ ký trong giao kèo, trao đổi mua bán.

Năm 1877, William James Herschel (1833 – 1917), công chức người Anh tại Ấn Độ đã nghiên cứu phát hiện dùng điểm chỉ để truy nguyên con người. Cùng thời gian đó, Henry Faulds (1843 – 1930), nhà tâm lý học người Anh tại Nhật bản để ý đến các vết in của dấu tay trên các đồ gốm và xác nhận rằng các đường vân sử dụng vào mục đích truy nguyên con người. Tuy nhiên, kết quả nghiên cứu của họ bị từ chối vì thời kỳ này, truy nguyên đồng nhất con người chủ yếu dựa vào phương pháp đo người, 12 số đo trên cơ thể.

Cuối thế kỷ XIX, ông Francis Galton (1822 – 1911) tiếp tục nghiên cứu công trình của W.J.Herschel bị lãng quên. Kết quả nghiên cứu: đường vân là không thay đổi trong suốt đời người, tính chất của chúng là cá biệt để phân biệt người này với người khác, có thể chia chúng ra thành nhiều loại. Dựa vào kết luận trên, ông Edward Richard Henry (1850 – 1931) là giám đốc cảnh sát bang Custa – Ấn Độ đem áp dụng trong truy nguyên tội phạm và tìm ra phương pháp sắp xếp các chủng vân tay một cách khoa học. Từ đó, hàng loạt các nước trên thế giới áp dụng vân tay, đặc biệt trong ngành cảnh sát, một cách khoa học, hiệu quả.

Trên nền tảng của phương pháp Galton – Henry, Sinh trắc học dấu vân tay (Dermatoglyphics) – được hình thành và phát triển dựa trên đặc điểm của từng nhóm chủng vân tay. Theo các công trình nghiên cứu, các nhà khoa học trong lĩnh vực nhân chủng học, y khoa, tâm lý đã phân tích và trình bày kết luận: từng nhóm chủng vân tay sẽ có những tính cách, hành vi, năng lực, tâm lý, sức khỏe, khí chất đặc trưng của nhóm tương ứng và có liên quan đến các loại hình thông minh: điểm mạnh – điểm yếu, chỉ số IQ – EQ – CQ – AQ – SQ, não phải – não trái, khả năng tiếp nhận kiến thức,…

Chính vì thế, Sinh trắc vân tay là một ngành khoa học thống kê để phân tích tính cách (nhẹ nhàng, thân thiện, nóng tính, thực tế…) các tiềm năng mạnh – yếu của mỗi người thông qua kiểu vân tay và tổng số đường vân trên từng ngón tay. Vân tay có sự liên kết với não bộ trong quá trình hình thành và phát triển nên tổng số đường vân trên các ngón tay đại diện cho sự phân bố neuron thần kinh trên não bộ. Từ đó, nó còn cho thấy khả năng học tập bẩm sinh của mỗi người.

Sinh trắc vân tay đúng không? Sinh trắc vân tay sẽ giúp chúng ta nhìn bản thân mình lúc 0 tuổi. Vì thế, để thấy được tính chính xác của vân tay chúng ta cần quay lại nhìn nhận bản thân lúc còn nhỏ. Còn hiện tại, một số đặc điểm tính cách, điểm mạnh – yếu đã có thể bị thay đổi dưới sự tác động của môi trường hoặc thông qua giáo dục rồi. Vì thế, nó là một công cụ hỗ trợ để hiểu mình – hiểu người, có cách tương tác phù hợp với mọi người xung quanh và khai phát những tiềm năng sẵn có.

 

 

Chia sẻ:
0888479579