Notice: Undefined variable: zy_content in /home/nextgenc3/public_html/index.php on line 36

Notice: Undefined variable: zy_content in /home/nextgenc3/public_html/index.php on line 37

Notice: Undefined variable: zy_content in /home/nextgenc3/public_html/index.php on line 42

Notice: Undefined variable: zy_content in /home/nextgenc3/public_html/index.php on line 47

Notice: Undefined variable: zy_content in /home/nextgenc3/public_html/index.php on line 52

Notice: Undefined variable: zy_content in /home/nextgenc3/public_html/index.php on line 55

Notice: Undefined variable: zy_content in /home/nextgenc3/public_html/index.php on line 58
» Sứ mệnh nghề nghiệp, giá trị nghề nghiệp
Icon Collap

Sứ mệnh nghề nghiệp, giá trị nghề nghiệp

10/10/2019 Việt Hà Hiểu ngành nghề

Sứ mệnh nghề nghiệp là hành trình dài mà mỗi chúng ta vẫn rong ruổi đi tìm. Có những người, may mắn phát hiện sớm để đi đúng đường. Thế nhưng vẫn có rất nhiều người lại mãi băn khoăn trong suốt cả sự nghiệp của mình.

Sứ mệnh nghề nghiệp

Nhịp sống hiện đại, nhiều lĩnh vực ra đời thì tên gọi của những nghề nghiệp mới lại được ghi danh trong thế giới nghề nghiệp bao la này. Dù nhiều hay ít, mỗi nghề sẽ có những đặc thù và yêu cầu khác nhau. Cùng với đó nó lại mang một sứ mệnh riêng, không thể trộn lẫn vào đâu được.

Sứ mệnh nghề nghiệp là cái mà nghề muốn đưa đến cho xã hội, nhân loại. Cũng có thể hiểu sứ mệnh nghề nghiệp như là trách nhiệm, mục đích tốt đẹp nhất mà những người trong nghề phải hoàn thành xuất sắc để mang đến cho mọi người những giá trị tốt hơn. Hay có thể là người dẫn đường, khai sáng cho những lĩnh vực mới.

Bác sĩ mang sứ mệnh là  đại sứ sức khỏe. Vì thế, trong suốt quá trình học tập, làm việc họ sẽ luôn trăn trở, suy nghĩ để đặt tính mạng của con người lên hàng đầu. Những nhà kinh doanh dù mong muốn thu lợi nhuận nhưng sẽ mang sứ mệnh đưa sản phẩm tốt nhất đến với mọi người, mọi nhà. Là cầu nối để giúp chúng ta lựa chọn được những món hàng chất lượng, an toàn. Hay sứ mệnh của lao công, dọn dẹp vệ sinh là vì một môi trường xanh – sạch – đẹp. Họ sẽ thực sự vui khi nhìn thấy những ngả đường thoáng đãng, trong lành…

Sứ mệnh nghề nghiệp gắn liền với lý tưởng, mục đích sống của mỗi người.

Chúng ta luôn trăn trở mình sinh ra để làm gì? Mình phục vụ cho lĩnh vực nào trong xã hội? Mình sẽ vui, hạnh phúc vì điều gì? Và chỉ khi thực sự hiểu được sứ mệnh của bản thân ta mới tìm thấy mối giao hòa với sứ mệnh nghề nghiệp. Từ đó ta sẽ chọn, sẽ làm, sẽ cống hiến cho nghề. Thật tuyệt vời biết bao nếu bạn vừa thỏa mãn được sứ mệnh của bản thân, vừa đưa đến giá trị cho xã hội.

Sứ mệnh nghề nghiệp là một phạm trù lớn. Nó được nhìn nhận bởi cả một hệ thống liên quan đến nghề chứ không chỉ nằm ở mỗi cá nhân làm nghề. Nhưng sứ mệnh sẽ không là gì nếu chỉ ở suy nghĩ, tuyên ngôn. Nó phải  thể hiện thông qua việc làm, hành động và chứng tỏ ở kết quả.

sứ mệnh nghề nghiệp, giá trị nghề nghiệp Giá trị nghề nghiệp

Nói đến giá trị chúng ta phải có thước đo mà thước đo quan trọng nhất đó là đạo đức nghề nghiệp, sự tử tế trong công việc và hiệu quả của công việc đó mang lại cho cuộc sống.

Đạo đức nghề nghiệp

Đạo đức nghề nghiệp là tổng hợp những quy tắc, chuẩn mực cần phải tuân thủ trong công việc đó. Có bao nhiêu nghề thì có bấy nhiêu quy tắc về đạo đức nghề nghiệp. Tuy nhiên, nó vẫn dựa trên những nguyên tắc chung, cơ bản, thống nhất như trung thực, tận tâm. Hay thái độ, cách ứng xử trước lợi ích của bản thân và xã hội…

Sự tử tế của công việc

Nghề nào cũng cần đến sự tử tế. Tử tế sẽ bắt đầu bằng tình yêu thương, tôn trọng đối với công việc đang làm. Tử tế là làm việc có trách nhiệm, không hổ thẹn với chính mình. Hơn nữa, tử tế còn hướng tới giá trị mà nghề mang đến cho xã hội. Giá trị của nghề đo ở sự tử tế cũng đồng nghĩa đó là những công việc chân chính, không trái với đạo đức, pháp luật, không lừa đảo, dối trá.

Giá trị mà công việc mang lại

Trong xã hội, không có nghề nào là sang, cũng chẳng có nghề nào là thấp hèn. Chỉ là mỗi nghề mang lại một giá trị riêng cho nhu cầu, lợi ích to lớn rất chung của xã hội này thôi. Nếu như giáo viên lấy giảng dạy để truyền đạt kiến thức, kinh nghiệm của nhân loại cho thế hệ tương lai. Công an, cảnh sát góp mình giữ gìn trật tự, an toàn xã hội thì người nông dân lại cung cấp lương thực, thực phẩm cho mọi người…Cứ như thế, mỗi nghề sinh ra đều lan tỏa giá trị riêng cho cuộc sống này. Việc của chúng ta là làm cho giá trị ấy trở nên tròn đầy và tốt đẹp hơn.

Riêng với cá nhân thì giá trị công việc thể hiện ở nhiều khía cạnh. Nó có thể là đồng lương, cơ hội thăng tiến, cơ hội được học hỏi và phát triển bản thân. Điều này tùy vào cách nhìn nhận, mong muốn của mỗi người.

Thật vậy, mỗi người sinh ra đều mang một sứ mệnh riêng. Và nghề nghiệp cũng có sứ mệnh đặc trưng của nó. Hãy đi trên hành trình tìm kiếm sứ mệnh bản thân, hòa mình cùng sứ mệnh nghề nghiệp bạn chọn. Bạn sẽ có những giá trị riêng để đóng góp cho cuộc sống này.

Xem thêm: Đổi nghề ở tuổi 42, tôi mới thực sự hạnh phúc khi đi làm

Chia sẻ: