Icon Collap

Suy nghĩ cho người khác không phải là làm tất cả cho họ

22/11/2019 admin Nghĩ An - Sống khỏe

“Đây là điều tôi tha thiết chia sẻ với mọi người, đặc biệt là các bậc cha mẹ. Ba mẹ nào lại không thương con, tuy nhiên, đôi khi sự quan tâm con của ba mẹ lại trở thành quá tải với trẻ và làm hạn chế đi khả năng tự lập của các bé. Người Nhật có một câu nói nổi tiếng là “nhìn và bảo vệ con từ xa” và thực tế từ cách ba mẹ nuôi tôi khôn lớn, tôi cũng nghĩ việc để con trẻ có một khoảng cách nhất định với mình là cần thiết.

Ta thường có tâm lý thương con và luôn mong muốn con hạnh phúc, thế là lúc nào cũng ra sức bảo bọc, giúp đỡ con, làm hết mọi việc cho con. Lúc con còn bé, ta nấu ăn, đưa đón, gấp quần áo, thậm chí đút con ăn; lớn lên một chút thì tìm cách làm cho giáo viên yêu thương con mình, giúp đỡ để con mình không bị điểm kém, không bị la mắng trong lớp; khi con đi làm thì tìm kiếm việc làm thay con, nếu con thất bại thì cha mẹ tìm cách đổ lỗi cho nơi làm việc, cho sếp khó tính…

Thực sự tôi không nghĩ đây là một cách làm hay, vì vô tình ba mẹ đã làm mất đi khả năng tự “đề kháng” của trẻ. Trẻ kém đi sự năng động, sáng tạo để đối mặt với các tình huống khó khăn; đồng thời tinh thần chiến đấu, chấp nhận thất bại và tiếp tục đứng lên đi tiếp của trẻ cũng rất yếu ớt. Điều này giống như khi ta sống trong một môi trường vô trùng quá sạch sẽ, khi tiếp xúc với những môi trường bên ngoài, vi khuẩn sẽ rất dễ dàng đánh bại ta.

 

Tôi nghĩ chúng ta cần nghĩ xa hơn một tý. Ta không thể sống đời mãi mãi để bảo vệ, che chở con trong an toàn, ấm êm.Vì thế, tài sản lớn nhất mà chúng ta có thể để lại cho các con là rèn luyện cho các em khả năng đối mặt với thất bại; biết tự giải quyết vấn đề và kết nối tốt với người khác, dũng cảm trước giông tố cuộc đời.

Khi tôi dạy bóng đá cho học sinh, chuyện té ngã trên sân là rất thường xuyên nhưng tôi không khuyến khích ba mẹ và thầy cô quá chú ý và đỡ cho các em. Khi té, em cần hiểu được là mình đang ở trên sân, không có ba mẹ và cần học cách tự xoay sở sao cho hiệu quả nhất. Ta chuẩn bị mọi khả năng cần thiết để trẻ đối mặt với những khó khăn, không phải là hứng hết mọi khó khăn và chỉ cho con đón nhận niềm vui.

Điều này cũng tương tự việc ta làm ở công ty hoặc làm một nhóm chung và đứng vai trò là trưởng nhóm hoặc sếp. Tôi hiểu rằng ta sẽ vô cùng lo lắng khi giao việc cho người khác vì sợ họ làm không tốt, hỏng mất việc, nhưng nếu cứ mãi e ngại như vậy, khối lượng công việc của ta sẽ rất nặng nề và những người khác trong nhóm chỉ ngồi chơi xơi nước, không có cơ hội phát triển. Suy nghĩ cho người khác ở đây đúng nghĩa là phải chấp nhận các rủi ro khi phân công công việc cho nhân viên, và hạn chế rủi ro hết mức có thể bằng cách luôn theo dõi, quan sát và có những hướng dẫn kịp thời để đảm bảo mọi thứ đi đúng hướng”

(Trang 56-57 “Nuôi dưỡng tâm hồn trẻ em thông qua bóng đá – Kitaguchi Haruki)

Nguồn hình ảnh minh họa: https://images.app.goo.gl/SkzgS8tRqemqhwYD6

https://images.app.goo.gl/J69vZA6wGagJvWhw5

Chia sẻ: