Icon Collap

Thi tốt nghiệp THPT 2020: Bài thi tổ hợp vẫn có 3 đầu điểm

28/04/2020 admin Thông tin tuyển sinh 2020

Thi tốt nghiệp THPT 2020: Bài thi tổ hợp vẫn có 3 đầu điểmTTO – Đây là thông tin vừa được chốt tại cuộc họp chiều 27-4 do Phó thủ tướng Vũ Đức Đam chủ trì cùng Bộ Giáo dục và đào tạo, Ủy ban Văn hóa, giáo dục, thanh niên, thiếu niên và nhi đồng của Quốc hội và một số ban ngành liên quan.

Thi tốt nghiệp THPT 2020: Bài thi tổ hợp vẫn có 3 đầu điểm - Ảnh 1.

Bàn giao túi bài thi ở một hội đồng thi THPT quốc gia năm 2019 – Ảnh: VĨNH HÀ

Tại cuộc họp này, Hiệp hội các trường đại học, cao đẳng Việt Nam cho rằng đa số các trường vẫn đánh giá kết quả kỳ thi tốt nghiệp THPT sắp tổ chức vẫn là một căn cứ để xét tuyển sinh. Trong tình huống dịch COVID-19 ảnh hưởng đến mọi hoạt động của ngành giáo dục và đào tạo, các trường vẫn mong muốn bài thi tổ hợp của kỳ thi tốt nghiệp THPT giữ nguyên quy định có 3 đầu điểm của ba môn thành phần như các năm trước để tạo điều kiện thuận lợi cho việc tuyển sinh.

Tiếp tục góp ý này, Bộ Giáo dục và đào tạo quyết định giữ nguyên 3 đầu điểm trong hai bài thi tổ hợp của kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay.

Trước đó, trong phương án thi tốt nghiệp THPT 2020 do Bộ công bố, hai bài thi tổ hợp là Khoa học tự nhiên (gồm các môn Vật lý, Hóa học, Sinh học) và Khoa học xã hội (gồm các môn Lịch sử, Địa lý, Giáo dục công dân) chỉ có 1 đầu điểm/bài thi.

Việc này đã khiến nhiều thí sinh lo lắng, khi khó bóc tách đầu điểm từng môn thành phần để tham gia xét tuyển đại học, cao đẳng theo các tổ hợp.

Trả lời Tuổi Trẻ Online về việc này, PGS.S Mai Văn Trinh – cục trưởng Cục Quản lý chất lượng, Bộ Giáo dục và đào tạo – cũng cho biết việc duy trì hai bài thi tổ hợp với 1 đầu điểm chung nhằm tránh việc học tủ, học lệch trong các nhà trường phổ thông.

Các trường đại học, cao đẳng tự chủ về tuyển sinh có thể điều chỉnh quy định về tổ hợp xét tuyển để phù hợp với tình hình thực tế, nếu như vẫn sử dụng kết quả thi là một căn cứ để tuyển sinh.

Vĩnh Hà

Nguồn: Báo Tuổi trẻ

Chia sẻ: