Icon Collap

Ứng dụng tháp nhu cầu Maslow vào lĩnh vực hướng nghiệp

15/01/2020 Việt Hà Hiểu ngành nghề

Tháp nhu cầu maslow là mô hình phác họa những nhu cầu của con người theo cấu trúc hình tháp 5 tầng. Mô hình này ra đời và được áp dụng trong nhiều lĩnh vực đời sống từ quản trị nhân sự, marketing…trong đó có cả hướng nghiệp. Vậy, ứng dụng tháp nhu cầu Maslow vào hướng nghiệp sao cho hiệu quả?

Tháp nhu cầu Maslow là gì?

Tháp nhu cầu Maslow theo tên tiếng anh là Maslow’s hierarchy of needs được nhà tâm lý học Abraham Maslow đưa ra vào năm 1943. Tháp được thiết kế với 5 tầng, mỗi tầng ứng với một nhu cầu thiết yếu của con người. Những nhu cầu này được sắp xếp theo trình tự nhất định:

– Tầng 1: Nhu cầu về thể lý. Đây là những nhu cầu tự nhiên của mỗi người từ lúc lọt lòng để đảm bảo sự sống cho chúng ta. Như là: ăn ngủ, hít thở, nơi trú ngụ, tình dục, nghỉ ngơi, bài tiết…

– Tầng 2: Nhu cầu về sự an toàn nằm ở tầng thứ hai. Đó là nhu cầu cần có cảm giác yên tâm về an toàn thân thể, việc làm, gia đình, sức khỏe, cũng như tài sản được đảm bảo.

– Tầng 3: Nhu cầu về giao lưu tình cảm và trực thuộc. Điều này đồng nghĩa với mong muốn có sự gắn bó, sẻ chia tình cảm khi là một thành viên của một tổ chức, tham gia hoạt động cộng đồng; có gia đình, có bạn bè thân thiết.

– Tầng 4: Nhu cầu được quý mến, công nhận

– Tầng 5: Nhu cầu thể hiện bản thân. Đây là nhu cầu ở mức độ cao nhất của tháp nhu cầu. Đó cũng là thời điểm chúng ta tìm thấy chính mình, được là chính mình: thỏa sức trình diễn, sáng tạo…

ứng dụng tháp nhu cầu Maslow vào hướng nghiệp

Mối quan hệ giữa các nhu cầu trong tháp nhu cầu Maslow

Mỗi nhu cầu trong tháp khi được đáp ứng đủ đầy đều có tác động to lớn, tích cực đối với những vùng khác. Ví như khi được ăn uống, ngủ nghỉ đầy đủ, có một chỗ ở an toàn chúng ta mới có thời gian để yêu thương, tham gia vào hoạt động xã hội, gắn kết cộng đồng. Khi ta được tin tưởng, công nhận, khích lệ thì ta sẽ có thêm động lực để sáng tạo, theo đuổi đam mê và khẳng định giá trị bản thân, cống hiến cho xã hội. Những nhu cầu dưới được đáp ứng đủ đầy sẽ tạo tiền để đặt ra và thực hiện nhu cầu trên. Còn những nhu cầu cao được thể hiện sẽ làm cho những nhu cầu ở tầng dưới được đáp ứng ở mức cao hơn, tốt hơn.

Ứng dụng tháp nhu cầu Maslow vào hướng nghiệp

Hướng nghiệp là định hướng nghề nghiệp nhằm giúp chúng ta cảm thấy thoải mái, vui vẻ và hạnh phúc với lựa chọn cũng như công việc mà mình theo đuổi. Lựa chọn nghề nghiệp là việc vô cùng quan trọng. Công việc sẽ theo chúng ta suốt cả cuộc đời, gắn bó với chúng ta 8h một ngày. Nó là nơi để chúng ta được thể hiện bản thân, thỏa mãn mục đích sống riêng mình.

Bản thân cá nhân mỗi người sẽ dựa vào tháp nhu cầu Maslow để nhìn nhận về vai trò, nhu cầu hiện tại của mình, từ đó định hướng nghề nghiệp phù hợp

Ví như nhu cầu hiện nay của bạn và gia đình đang nằm ở tầng 1, tầng 2. Nghĩa là nó thiên về vật chất thì Bạn sẽ lựa chọn trước mắt cho mình một công việc có thể đáp ứng được nhu cầu đó rồi mới lên kế hoạch cho những bước tiếp theo. Chỉ khi thỏa mãn được nhu cầu cơ bản, thiết yếu thì chúng ta mới có cơ sở cũng như tiềm lực để thực hiện những đòi hỏi cao hơn.

Mặt khác, với những trường hợp khi mà những nhu cầu ở tầng dưới: nhu cầu thể lý, nhu cầu an toàn, nhu cầu gắn bó đã được đáp ứng đầy đủ rồi. Các bạn đã được sống trong một môi trường yêu thương, được hòa mình trong nhiều vai trò ở nhà, ở trường…. thì có thể áp dụng tháp Maslow để thể hiện những nhu cầu cao hơn.

Hướng nghiệp sẽ góp phần xây dựng và hoàn thiện nhu cầu về công nhận, được khẳng định, thể hiện mình.

Ai cũng có ước mơ và đam mê riêng. Hướng nghiệp sẽ đồng hành cùng bạn, phụ huynh để lắng nghe suy nghĩ cũng như những mong muốn từ chính bạn. Từ đó phân tích và hướng các bạn đến lựa chọn vừa phù hợp với khả năng, sở thích cũng như nhu cầu xã hội. Việc được cha mẹ hay chuyên viên hướng nghiệp lắng nghe. Ấy là lúc mà nhu cầu được chia sẻ đã được đáp ứng. Và được theo đuổi nó chính là được công nhận.

Với những bạn chưa biết cụ thể mình sẽ đi đâu, làm gì. Cũng không hiểu rõ bản thân và chưa một lần tìm hiểu nhu cầu thị trường lao động, các ngành nghề trong xã hội định hướng thì Hướng nghiệp là công cụ hỗ trợ để bạn từng bước hiểu bản thân và mục đích sống của mình. Nó sẽ giúp bạn rút ngắn thời gian để tìm thấy lẽ sống của bản thân.

Nhu cầu thể hiện bản thân của giới trẻ hiện nay hình  thành sớm. Chúng ta sẽ thấy các bạn chứng tỏ mình dựa trên nhiều phương diện. Đó có thể là áo quần, các thiết bị điện tử bạn dùng, kết quả học tập, điều kiện kinh tế gia đình…Các bạn quên mất hay chưa nhận ra nhu cầu thể hiện mình qua việc chọn lựa nghề nghiệp, định hướng chuyên môn, năng lực. Áp dụng mô hình Maslow vào hướng nghiệp sẽ tạo ra kết quả tích cực cho bản thân các bạn và cả gia đình, xã hội.

Như vậy:

Cùng với nhu cầu Maslow, bạn cũng có thể tham khảo về các lý thuyết hướng nghiệp. Tìm hiểu ngành nghề ở những bài viết khác của NextGen. Từ đó, có xác định nhu cầu và mong muốn trong nghề nghiệp của mình nhé.

Nguồn hình ảnh minh họa: Google

 

Chia sẻ: