Icon Collap

Trắc nghiệm HOLLAND

27/12/2019 admin Trắc nghiệm hướng nghiệp

Trắc nghiệm Holland trắc nghiệm định hướng nghề nghiệp John Holland (hay còn gọi là trắc nghiệm sở thích Holland) được phát triển bởi tiến sĩ tâm lý học người Mỹ – John Holland.

Bài trắc nghiệm này đã được sử dụng khá rộng rãi trong hướng nghiệp phổ thông tại các quốc gia phát triển nhất về giáo dục như Hà Lan, New Zealand, Thuỵ Sỹ, Ý. Đồng thời, được đánh giá rất cao về tính chính xác trong việc khám phá, lựa chọn ngành, nghề phù hợp tính cách của bản thân. Tại Việt Nam, bài trắc nghiệm này còn khá mới nhưng cũng đang được áp dụng rộng rãi trong công tác hướng nghiệp.

06 nhóm sở thích nghề nghiệp

Theo Tiến sĩ John Holland, có 6 nhóm sở thích nghề nghiệp tương ứng với các loại ngành nghề khác nhau trong xã hội nhưng có quan hệ với nhau. Đó là:

(1) REALISTIC – NHÓM KĨ THUẬT (Builder): Nhóm tính cách này nổi bật với việc thích các hoạt động/công việc liên quan đến việc sử dụng các công cụ, máy móc thiết bị hoặc đòi hỏi sức khỏe thể chất tốt; hơn là suy nghĩ hay nghiên cứu các lý thuyết trừu tượng. Họ thích các công việc thủ công, cơ khí, nông nghiệp, điện và kỹ thuật và vận động nhiều hoặc làm việc với thực vật, động vật; và làm việc ngoài trời.

Các ngành nghề phù hợp:

 • Vận hành, Vận chuyển & Liên quan: Phi công, Tài xế, Thuyền trưởng, Thủy thủ,…
 • Nông nghiệp, Lâm nghiệp & Liên quan: Kỹ thuật viên nông-lâm-ngư nghiệp, Quản lý sử dụng tài nguyên đất và động vật hoang dã, Kiểm soát động vật, Quản lý vườn ươm,…
 • Khoa học máy tính & Công nghệ thông tin: Chuyên viên hỗ trợ máy tính/mạng, Lập trình viên, Phân tích hệ thống,…
 • Xây dựng & Bảo trì: Giám đốc dự án, Kỹ sư xây dựng, Quản lý công trình, Thợ điện/mộc/nước/,…
 • Thủ công & Liên quan: Thợ may, Thợ kim hoàn, Thợ làm bánh, Thợ sửa chữa nhạc cụ, Đầu bếp,….
 • Chế tạo & Quy trình sản xuất: Người lập trình, vận hành thiết bị thi công, Thợ hàn/cắt nhiệt, Nhân viên đóng gói bao bì, Nhân viên vận hành in ấn,….
 • Cơ khí & Điện: Kỹ sư ô tô, Kỹ sư diện, Kỹ sư năng lượng gió, Kỹ thuật viên âm thanh, Kỹ thuật viên máy móc thiết bị.

(2) INVESTIGATE – NHÓM NGHIÊN CỨU (Thinker): Nhóm tính cách này nổi bật với việc tư duy công việc liên quan đến lý thuyết, nghiên cứu và tìm hiểu trí tuệ hơn là hành động. Thích các hoạt động đòi hỏi phải điều tra quan sát, tượng trưng, có hệ thống và sáng tạo các hiện tượng vật lý, sinh học và văn hóa để hiểu và kiểm soát các hiện tượng đó. Thích và có khả năng tìm tòi, nghiên cứu những quy luật trong tự nhiên và đời sống xã hội.

Do đó, những khuynh hướng hành vi này dẫn đến việc tăng khả năng tiếp thu các năng lực khoa học và toán học. Tự tổ chức công việc của mình rất tốt, thường lập kế hoạch và thực hiện theo đúng kế hoạch đã đề ra, cũng bởi vì có tính kiên trì, tỉ mỉ và ngăn nắp. Thích trầm tư suy nghĩ hơn là tham gia các công tác xã hội sôi nổi.

Các ngành nghề phù hợp:

 • Khoa học tự nhiên và công nghệ: Nhà toán học, nhà vật lý học, nhà thiên văn học, nhà hóa học, nhà sinh vật học, sinh thái học (động vật, thực vật, thổ nhưỡng, nông học, lâm học, bệnh học thủy sản, thú y, bệnh học cây trồng), Kỹ sư hóa thực phẩm (công nghệ thực phẩm)
 • Kỹ thuật và công nghệ: Công nghệ thông tin, công nghệ sinh học, khoa học môi trường, khí tượng thủy văn, hải dương học, nhà nghiên cứu địa lý, địa chất, nghiên cứu xây dựng, nghiên cứu vật liệu mới, chuyên gia dinh dưỡng.
 • Chuẩn đoán Y khoa và Điều trị: Bác sĩ phẩu thuật, Nhà nghiên cứu bệnh học, Bác sĩ da liễu, Bác sĩ nội khoa/nha khoa/sản khoa/châm cứu,…
 • Công nghệ y học: Chuyên gia dinh dưỡng, Dược sĩ, Kỹ thuật viên phòng khám/X-Quang/thú y,…
 • Khoa học xã hội: nhà tâm lý học, nhà ngôn ngữ học, nhà xã hội học, đô thị học, nhà sử học, khảo cổ học, nhà nhân học, nhà văn hóa, Việt Nam học, quốc tế học, chính trị học, triết học

(3) ARTISTIC– NHÓM NGHỆ THUẬT (Creator): Nhóm tính cách này nổi bật với việc cởi mở, sáng tạo, nhạy cảm và giàu cảm xúc cùng với trí tưởng tượng phong phú. Ưa thích sự tự do; không theo khuôn mẫu, nguyên tắc và có sự độc đáo và riêng biệt. Nhạy cảm và có khả năng biểu đạt tình cảm của mình, thích được tham gia vào các hoạt động biểu diễn, đặc biệt trong lĩnh vực văn hóa, nghệ thuật gồm ngôn ngữ, âm nhạc, hội họa, kịch, viết,…

Các ngành nghề phù hợp:

 • Nghệ thuật ứng dụng viết và truyền thông: Thông dịch viên, Biên tập viên, Nhà văn, Nhà thơ, Nhà báo, Nhạc sỹ, Nhà lý luận phê bình văn học/âm nhạc/điện ảnh, Người sáng tác quảng cáo,…
 • Nghệ thuật sáng tạo và trình diễn: Ca sỹ, Diễn viên, Biên đạo múa, Người mẫu, Biểu diễn nhạc cụ, Chỉ huy dàn nhạc, Đạo diễn, Chỉ đạo nghệ thuật,….
 • Nghệ thuật ứng dụng Thị giác: Họa sỹ, Nhà mỹ thuật, Điêu khắc, Thiết kế đồ họa, Nhiếp ảnh gia, Nhà thiết kế, Kiến trúc sư, Biên tập video và hình ảnh…

(4) SOCIAL – NHÓM XÃ HỘI (Helper): Nhóm tính cách này nổi bật với việc thích hỗ trợ, giúp đỡ người khác với tinh thần thiện nguyện, luôn mong muốn một xã hội tốt đẹp hơn. Biết lắng nghe một cách tích cực, biết giảng giải huấn luyện cho mọi người. Thích làm việc và tương tác, giao tiếp với mọi người; và không thích các công việc phải sử dụng máy móc, thiết bị, hay những công việc bàn giấy đơn giản.

Các ngành nghề phù hợp:

 • Chăm sóc sức khỏe: Huấn luyện viên thể thao, Bác sỹ, Y tá, Điều dưỡng,…
 • Giáo dục: Giáo viên mầm non; Giáo viên cấp I, II, III; Giảng viên hoặc Quản trị trường học,….
 • Dịch vụ cộng đồng: Tư vấn học đường, Công tác xã hội, Nhà tâm lý học…
 • Dịch vụ cá nhân: Cố vấn cá nhân, Luật sư, Tư vấn hướng nghiệp, Thợ trang điểm, Thợ cắt tóc, Tiếp viên hàng không….

(5) ENTERPRISING – NHÓM QUẢN LÝ (Persuader): Thích làm việc với những người khác, có khả năng tác động, thuyết phục, thể hiện, lãnh đạo hoặc quản lý các mục tiêu của tổ chức, các lợi ích kinh tế.

Các ngành nghề phù hợp:

 • Quản lý và quản trị kinh doanh: Quản trị kinh doanh/doanh nghiệp, Quản lý kinh tế, Quản trị nhân sự, Quản trị trung tâm đào tạo / trường học, Quản trị công ty du lịch/khách sạn/nhà hàng
 • Marketing và Bán hàng: Chuyên viên nghiên cứu thị trường, Chuyên viên tiếp thị/bán hàng, Chuyên viên truyền thông, Chuyên viên quan hệ công chúng, Chuyên viên tổ chức sự kiện
 • Chính trị và Diễn thuyết: Nhà ngoại giao, Chính trị gia, Diễn giả…
 • Nhân sự: Chuyên viên tuyển dụng, Hoạch định/Quản trị nhân sự, Chuyên viên nhân sự, Chuyên viên Quan hệ lao động; Chuyên viên phúc lợi và tiền lương
 • Luật: Luật sư, Trợ lý pháp lý, Sỹ quan cảnh sát
 • Các vị trí quản lý trong cơ quan, nhà nước, trường học

(6) CONVENTIONAL – NHÓM NGHIỆP VỤ (Organizer): Nhóm tính cách này nổi bật với việc rất tin cậy do tính cẩn thận, tỉ mỉ, ngăn nắp, chính xác; luôn đúng hẹn, tuân thủ quy định, quy trình, coi trọng truyền thống, ứng xử chừng mực, ôn hòa. Thích làm việc với các con số, quản lý thông tin/hồ sơ, sử dụng các thiết bị văn phòng. Thường giải quyết tốt các công việc khi đã được hướng dẫn và lập kế hoạch cụ thể; do đó thường thiếu sự sáng tạo và linh hoạt khi làm việc.

Các ngành nghề phù hợp:

 • Giao dịch tài chính: Kế toán, Kiểm toán, Tài chính – Ngân hàng, Thẩm định giá, Nhân viên phân tích Ngân sách/Kế hoạch, Nhân viên Thuế,…
 • Truyền thông và hồ sơ: Nhân viên tổng đài, Nhân viên chăm sóc KH, Nhân viên tiếp nhận thông tin; Quản lý hồ sơ,…
 • Phân phối và điều phối: Nhân viên chuyên phát nhanh, Kiểm soát không lưu, Bưu tá, Quản lý kho,…

Link làm Trắc nghiệm Holland tại đây: https://forms.gle/vC4ZaVUGR2fN5TJF9

Ngoài ra, nếu các bạn thích làm trắc nghiệm trên file Word hoặc in ra để làm trên giấy, bạn có thể tải file theo link.

Lưu ý:

Kết quả bài trắc nghiệm Holland chỉ mang tính tham khảo trong việc ra quyết định lựa chọn nghề nghiệp. Nó có thể thay đổi theo từng thời điểm. Đối với các kết quả của nhóm cao nhất có điểm số thấp dưới mức bình quân Bạn cần xem xét lại việc hiểu bản thân mình và làm lại trắc nghiệm để chọn Nhóm ngành phù hợp.

Sau khi nhận kết quả trắc nghiệm, nếu có bất kì băn khoăn nào, hãy liên hệ NextGen để được tham vấn 1-1. NextGen rất vui để hỗ trợ bạn trên hành trình lựa chọn ngành học, chọn công việc phù hợp.

Tham khảo trắc nghiệm DISC để hiểu hơn về chính mình nhé!

Chia sẻ: